Sức Khỏe

Ngứa như thế nào mới là biểu hiện của bệnh ác tính?

BS TỊT TUỐT 01/03/2021 19:01

“Vốn dòng hào kiệt”, ngứa là triệu chứng sức khỏe có phổ khá rộng.

Đa phần ngứa đều “nhẹ như gãi ngứa”, nhưng đôi khi trở quẻ hứa hẹn chết người.

Ngứa, già hổng bỏ nhỏ hổng chê 

Bao trùm là làng ngứa chôn nhau cắt rốn từ da (viêm da cơ địa, dị ứng, mề đay, chàm, vẩy nến, ghẻ, côn trùng đốt, da khô, lạnh...). Lấp đầy phần còn lại là chứng do ngứa bệnh toàn thân, gồm nội tiết (cường giáp, tiểu đường), bệnh gan (sỏi mật, xơ gan), suy thận, thuốc, và nặng đô hơn cả là ung thư...

Trời kêu một cơn ngứa 

Những loại ung thư  chọn ngứa làm “lời phi lộ” thường liên quan về máu (u bạch cầu, bạch huyết, u tủy ), tụy, gan, mật và suất chính ung thư da. Lác đác, ngứa có thể gửi tin “sét đánh ngang mày” đến các phụ nữ mắc ung thư vú, âm hộ hay các ông thọ bệnh nan y dương vật..

Biết chỗ nào mà gãi?

Trời cao đất dày, thế nào mà các tế bào ác tính lại sinh sự ngứa mới gãi? Đa số tán thành là thuyết các tế bào ung thư trong quá trình nhân lên sản sinh hoặc kích tạo sản sinh histamin, enzyme phân giải protein, theo máu ra da, kích thích thần kinh ngoại biên gây ngứa. 

Tắc mật sinh ngứa

Phạm vi nhỏ hơn, một khối u làm tắc ống mật khiến muối mật bị ách lại, và tràn ra da gây ngứa. Một khối u đầu tụy gần đó nếu đủ to cũng có thể thò tay chèn ngặt đường mật kiểu này.

Ngứa lành hay ngứa ác?

Phân biệt không dễ. Đại để hãy đánh dấu hỏi to đùng khi cơ ngứa có biểu hiện đặc biệt. Thứ nhất về nội trạng là một cơn ngứa toàn thân, kéo dài, không giải thích được, và ngứa đến độ gãi tới nứt da, chảy máu...). Thứ hai là về  dấu hiệu củng cố, trên da  có rỉ nước, bốc mùi, xuất hiện mảng màu, nốt bầm ..., hoặc toàn thân như sốt cao, sút cân, mệt mỏi, vàng da...

Test mù 

Nhanh gọn là test mù, dùng thử thuốc làm dịu da, thuốc dị ứng, trong uống ngoài thoa thuốc hắc lào, lang ben, vẩy nến, mà cơn ngứa thuyên giảm thì lập tức thở khì, bằng không phải thở dốc!

Cảnh giác nhưng không hoảng hốt

Những ý trên rõ có chút “nghiêm trọng hóa" nhằm khơi tạo sự cảnh giác về cơn ngứa, thiệt ra ung thư không dễ hỡ ngứa chút là xong đời. Nói cho cùng,  cảnh giác với mấy cơn ngứa, không đợi đến bệnh nan y, chỉ cần qua chúng mà phát lộ được bệnh tiểu đường, lupus, cường giáp, suy thận mạn giấu mặt, cũng đáng không thẹn với sức khỏe của mình lắm rồi!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất