Sức Khỏe

Ngừa COVID-19, đừng theo kiểu... suy diễn và nghe đồn!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:16 | 30/11/2020

Thuở còn bỡ ngỡ và đến tận bây giờ, người ta vẫn còn nghĩ ra những phương pháp phòng và trị COVID-19 kiểu có bệnh vái tứ phương, lắm khi đỡ không nổi...

Thiên hạ đang kháo nhau mua đèn cực tím về khử trùng không khí, chống COVID-19 ...

Nhà UV có 3 mụn con UVA, UVB, UVC thì chỉ có UVC, với liều 253 nm, mới đủ cơ làm gỏi con COVID-19. Hiệu quả, kêu như chuông, cỡ 99,99% COVID-19  ra bã trong 30 giây, nhưng thật ra, mới chỉ ở tầm phòng thí nghiệm. 

Cho là UVC đồ sát COVID-19 thật, thì đường “thế thiên hành đạo” không phải dễ dàng. Cái khó to đùng là an toàn cho người dùng. Ai cũng biết UV, mà lại là UVC, tàn hại da và mắt thế nào, kể cả ung thư. 

Dùng UVC, chẳng hạn khử trùng không khí, được khuyến cáo phải thực hiện khi không có người trong phòng. Một số loại đèn cực tím “bán không cần toa”, soạn sẵn tiện ích như mở đèn từ xa, mở nhưng 10 phút sau mới cháy, để người dùng có thời gian chạy lấy người. Khó ló cái khôn, người ta đang xoay xở dùng một loại UVC bước sóng ngắn hơn (222 nm thay vì 253nm), far-UVC, không đủ xuyên qua da và mắt nhưng đủ xử COVID 19 ra tấm ra món. Tiềm năng kháng COVID-19 của tia cực tím là có, nhưng khó vận hành, đầy rẫy lợi bất cập hại. Ấy vậy mà có một vị nguyên thủ đề xuất đưa cực tím vào người bệnh để "nướng” COVID-19 mới ngặt!


Còn có chiêu nhắn người ta phơi nắng, không bổ dọc cũng bổ ngang. Cũng là chuyện về tia cực tím thì phải?

Nếu cho là tia cực tím đã bại được COVID -19, tại sao phải mất tiền mua khi chúng lủ khủ trong nắng mặt trời? Kế mượn tay trời diệt ác này rõ là phá sản ngay vòng tắt máy dẫn bộ, bởi UVC bị chặn không còn một móng ở tầng ozon. UVC chỉ có thể chế tác nhân tạo, như đèn thủy ngân. Thiệt ra kế xui người trời nắng mang COVID-9 ra phơi, ngoài nhiệt độ cao, còn vịn vào một ý  lấy từ nghiên cứu cho rằng vitamin D có khả năng cản địa virus xâm nhập tế bào và giúp tăng đề kháng sở tại. Một cú vênh nữa giữa ống nghiệm và cuộc đời muôn vẻ .

Nghe đồn có chuyện có người... uống thuốc sát trùng tay để diệt COVID-19? Chuyện vậy mà cũng làm được?

Thuốc sát trùng tay, phần lớn ở dạng rửa tay khô, có thành phần cơ bản gồm cồn, oxy già, chất tạo gel...Thậm chí còn được WHO hướng dẫn pha chế tại nhà. Có chuyện uống cả nước rửa tay, cớ sự không ngoài có bệnh vái tứ phương. Chính ngài tổng thống Hoa Kỳ còn từng gợi ý người bệnh uống thuốc sát trùng đấy thôi? Thật ra, vụ này, còn do một chút tam sao thất bổn. Số là, nước rửa tay tự pha được những nhà bào chế tại gia, có gì dùng nấy, đựng trong chai lọ có sẵn như chai bia, lon nước ngọt , rồi mắt nhắm mắt mở ực một phát. Thậm chí một số sản phẩm nhà máy cũng xài chai đựng hệt chai rượu vang, lon bia, làm dân tình uống lộn thuốc!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe