Sức Khỏe

Ngày Tết và chuyện “bằng mặt không bằng lòng” trong tủ lạnh

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:30 | 16/02/2021

Chúng ta từng nghe chuyện các món kỵ rơ, không được ăn cùng nhau; nhưng ít ai biết, trong lĩnh vực bảo quản, cũng có nạn “mặt nặng mày nhẹ” căng không kém.

Chín cưỡng bức 

Hoa quả tự sinh ethylen giúp chúng mọng chín. Bắt chước, người ta dùng chất này để vú ép trái cây. Sự sinh chỗ này, những quả dễ chín như chuối, cà chua, dưa gang mà chung đụng với rau củ khác, thì ethylen từ chúng sẽ tiện tay “vú” ép và nhanh hư hỏng người chung rọ. 

Do vậy, trong tủ lạnh, nếu không muốn  mọi thứ hè nhau chín nẫu ra, cần “giãn cách” nhóm quả này với phần còn lại. Dưa chuột là loại quả nhạy cảm với ethylen, nên vị trí khuyến cáo là tầng  cao nhất của tủ lạnh .


Kịch bản tương tự cũng xảy ra với cam và táo. Táo, lê không được chung chạ với bí ngô, bí đỏ khiến họ bí nhanh vàng và hỏng thối hơn.

Mạng thổ

Các loại rau củ chuyên ăn rể như cà rốt, khoai mỡ, khoai tây, củ kiệu, mạng thổ thân tối tăm,  nên cần bảo quản thoáng, tối và ẩm, tránh hỏng. Hay  nhất cho cả hội vào túi nilon, đặt ngăn rau tủ lạnh.

Chín cả nải

Chuối là loại quả có tính tương ái cao, hễ chín là chín cả loạt. Ngày tết, nếu không có nhu cầu dùng cả cụm, nên chia tách từng quả chuối, kẻ một nơi người một nẻo. Kịch bản đề nghị là tách vài quả để ngoài dùng ngay, còn lại cho vào tủ đông xử dần.

Khoan vội mọc mầm

Hành làm khoai tây nhanh hỏng, cho nên cũng cần cách ly cặp đôi này. Khoai tây nổi tiếng dễ mọc mầm, sinh độc, nên vị trí của mấy “chế” hay nhất  là ngăn tủ lạnh ít độ ẩm, không ngưng tụ nước. Ngược lại, hành cần bảo quản nơi thoáng khí .

Lúc cương lúc nhu

Tất nhiên khi cần linh hoạt, thì kế mượn tay quả này “vú ép” quả kia , sẽ được thi triển uyển chuyển theo. Đơn cử quả bơ, cần dùng ngay, hãy ném chúng chung mấy quả chuối. Cần giữ lâu nên cho bơ vào tủ lạnh.

Lỡ tàu nhỡ đò 

Nhiều người hẳn bảo “có cần nhiêu khê đến thế”?. Thật ra, ai từng rơi vào cảnh chợ búa nghỉ tết, mà  quả dưa, nải chuối hôm qua “tóc hãy còn xanh”, bữa nay đã chín nẩu ra, thì mới thấm thía. Thật ra, xếp sắp  không quá mất công, chỉ cần chú ý chia tách rau quả và tận dụng công năng của chiếc túi nilon, màng bao thực phẩm là ổn cả .

“Nhiễm chéo” tủ lạnh

Sau cùng, chuyện chỉ sáng tỏ cho nhóm “chay” rau củ quả, trong khi tủ lạnh còn là bản doanh của nhóm “mặn “ thịt, cá, sống chín... Lúc này, lại phải tính đến kế hoạch chống “nhiễm chéo” tủ lạnh giữa đồ sống với đồ chín, giữa thịt và rau. Đơn cử, đặt miệng thịt bò ngăn trên hoặc lộn ẩu tập thể, để nước tỏn tỏn xuống mớ rau quả bên dưới, thì không còn là  chuyện “bằng mặt không bằng lòng” nữa, mà là chuyện lớn có thể làm hỏng của mấy ngày xuân của chủ nhân.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55