Sức Khỏe

Nên tiêm mũi vaccine tăng cường để chống lại biến thể Omicron

Lệ Lệ (Theo CNN) 01/12/2021 11:02

Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo: Nên tiêm mũi vaccine tăng cường để chống lại biến thể Omicron.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng: Tất cả người trưởng thành đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine coronavirus trước đó, nên tiêm thêm liều tăng cường để bảo vệ bản thân trước diễn biến phức tạp của biến thể Covid–19 mới. 

Lời khuyên này được đưa ra vài ngày, sau khi biến thể Omicron của coronavirus được phát hiện ở miền Nam châu Phi. Chùm đột biến của biến thể cho thấy virus có thể chống lại hệ thống miễn dịch, hoặc lây lan nhanh hơn các biến thể trước đó. Hiện tại, sự hiểu biết của chúng ta về biến thể này còn ít, và sẽ mất thời gian để xác định tác động của nó. Do đó, để đảm bảo sự an toàn, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo tất cả những người trưởng thành nên được tiêm mũi vaccine tăng cường, dù trước đó đã tiêm đủ 2 mũi. 

Việc tiêm mũi tăng cường là điều nên làm cho dù trước đó người đó đã tiêm vaccine  Pfizer / BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson hay bất cứ loại vaccine nào khác. (Ảnh: NYPost)
 

Sự xuất hiện của Omicron này khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp biến thể này vào danh sách biến thể "gây lo ngại", vì có nhiều protein đột biến hơn hẳn Delta. Sau Nam Phi thông báo về ca nhiễm đầu tiên, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, biến thể này đã được ghi nhận ở Nhật Bản, Bỉ, Hà Lan… và nguy cơ cao ở hầu hết các quốc gia khác.

Sẽ mất một vài tuần thử nghiệm để biết chắc chắn liệu biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn Delta hay không, và liệu nó có né tránh sự bảo vệ do lây nhiễm tự nhiên hoặc vaccine hay không. Các nhà khoa học cũng sẽ tìm hiểu xem liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn, hoặc có thêm tác dụng phụ nào không.

Việc triển khai tiêm liều tăng cường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố tại mỗi quốc gia. Trong thời gian chờ đợi sự chỉ đạo của Chính phủ, để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, chúng ta cần tuân theo các chiến lược phòng chống hiệu quả hiện nay là giữ khoảng cách, tiêm phòng, mở cửa cho thoáng khí và đeo khẩu trang.  

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất