Sức Khỏe

Nằm nghiêng, tư thế cứu người đột quỵ, chấn thương đắt xắt ra miếng

BS TỊT TUỐT 16/06/2021 10:04

Có dịp quan sát người ta cấp cứu cầu thủ chấn thương, mất ý thức, ta dễ nhận ra họ thường được đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng.

Không vô tình chút nào, đây là tư thế cứu mạng.

Âm mưu tắt đường hô hấp

Tư thế nằm nghiêng “được các bác sĩ khuyên dùng” trong cấp cứu rối loạn ý thức, hôn mê. Đơn giản, nghiêng người làm thất bại âm mưu nghẽn tắt hô hấp, do lưỡi tụt vào vùng hầu họng phía sau. Nghiêng một bên giúp toàn mạng cho các ca chấn thương, tai nạn giao thông, đuối nước, điện giật, đôi khi phòng hờ nôn mửa, sặc hô hấp...

Ngăn cản nuốt lưỡi

Trên sân cỏ, drama này thường được gọi với cái tên nuốt lưỡi. Việc mất ý thức khiến cơ lưỡi giãn ra, mềm hoặc/và thường mất luôn phản xạ nuốt. Ngáy là một dạng “nuốt lưỡi” thể nhẹ. Nhiều ông kéo gỗ hằng đêm, thò thụt với cái lưỡi mà không biết. Song song tư thế nghiêng, nạn nhân còn cần được kéo và chèn lưỡi ra khỏi đường thở, cấp bách có thể bằng ngón tay. Trên sân, cầu thủ và đôi khi trọng tài phải làm cái việc “bất bằng chẳng tha” này sớm.

Không duy nhất

Nói ngay, nằm nghiêng không phải tư thế cấp cứu duy nhất. Không phải lúc nào cái lưỡi cũng hại chủ. Tùy tình hình mà tư thế nào được chọn. Để hồi sức tim phổi, thì cách gì khác ngoài nằm ngửa? Theo đó, những tư thế phổ thông gồm nằm ngửa đầu bằng (chấn thương cột sống cổ, hạ huyết áp), nằm ngửa đầu cao (tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não...), nằm ngửa chân cao (phù, mất máu chi dưới), nằm sấp (đối đế dùng cấp cứu chấn thương vùng lưng)... Ngửa nghiêng thế nào là chỉ định chuyên môn.

Nghiêng đúng bài

Dành lưu lại khi hữu sự. Các bước nghiêng người cũng phải đúng bài, kẻo thương nhau hóa mười phụ nhau:

1- Người cấp cứu quỳ một bên, sửa tay nạn nhân phía đó thành góc vuông.

2- Kéo tay bên kia và đặt bàn tay lên má phía này của nạn nhân, lòng bày tay hướng ra ngoài.

3- Kéo chân bên kia co lên và đặt bàn chân lên mặt đất.

4- Một tay giữ bàn tay trên má, một tay trên gối nạn nhân, tạo thế và lật nghiêng nạn nhân về phía người cấp cứu.

Như vậy, tư thế hoàn tất của nạn nhân sẽ là bên tiếp đất với một tay co và chân thẳng,  bên nghiêng lên trên với một tay dưới má và chân co.

Nhầm nuốt và cắn lưỡi

Một lưu ý không nhẹ, nếu có chấn thương cột sống phải  hết sức nhẹ nhàng, tránh nghiêng người thô bạo, không chắc không làm. Một đính chính khác, nuốt lưỡi khác cắn lưỡi. Việc cho tay, miếng giẻ, vào miệng người co giật, động kinh là nhằm đỡ đòn cho lưỡi. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất