Sức Khỏe

Mùa hè tắm nước nóng hay nước lạnh thì tốt hơn?

Kỳ Thư 24/08/2021 15:00

Vào những ngày hè oi bức, hầu hết mọi người đều ưa tắm nước lạnh, nhất là sau khi vận động hoặc cuối ngày làm việc mệt mỏi.

Chúng ta đều tin rằng tắm nước lạnh sẽ giúp cơ thể sảng khoái, giải toả cơn nóng. Song thật ra, nước lạnh chỉ có tác dụng giải toả cơn nóng tức thời, mà không thật sự giúp cơ thể hạ nhiệt.

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã từng tắm nước lạnh sau khi tập thể dục để tinh thần sảng khoái, song sau khi tắm lại có cảm giác yếu hơn, thậm chí có khi còn bị đau đầu. 

Khi cơ thể bài tiết mồ hôi, lỗ chân lông đang ở trạng thái mở, các mao mạch trong cơ thể cũng đang giãn nở, quá trình lưu thông máu nhanh hơn bình thường. Nếu tắm nước lạnh ngay lúc này, lỗ chân lông sẽ nhanh chóng đóng lại, các mạch máu đột ngột co mạnh khi phải chịu kích thích, khiến quá trình tuần hoàn máu cũng chậm lại. 

Tắm bằng nước lạnh chỉ có tác dụng giải toả cơn nóng tức thời mà không thật sự giúp cơ thể hạ nhiệt. - Ảnh minh hoạ

Điều này làm nhiệt lượng trong cơ thể bị ngoại lực ức chế và không thể toả ra ngoài, thậm chí cơ thể còn sinh thêm nhiệt để đối phó với sự giảm nhiệt độ đột ngột từ bên ngoài. Do vậy, chúng ta chỉ có cảm giác mát lạnh tạm thời khi đang tắm, nhưng một lúc sau lại cảm thấy oi bức hơn rất nhiều. 

Hơn nữa, các mạch máu trong sọ cực kỳ nhạy cảm với những kích thích bên ngoài. Vì thế, tắm nước lạnh khi đang đổ mồ hôi có thể ảnh hưởng đến chức năng của các mạch máu nội sọ, gây chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt… Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xuất huyết nội sọ, đặc biệt là ở người có tuổi, người mắc các bệnh tim mạnh hoặc thể chất yếu. 

Tắm bằng nước nóng có tác dụng làm sạch các nang lông, giúp da thoáng khí, mao mạch giãn nở tự nhiên, làm đẩy nhanh quá trình lưu thông máu. Nhiệt lượng trong cơ thể nhờ vậy mà toả ra dễ dàng, khiến bạn cảm thấy thật sự mát mẻ hơn.

Ngoài ra, tắm nước nóng ở nhiệt độ thích hợp còn có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm đau nhức cơ, giúp cơ thể dễ chịu và sảng khoái hơn.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất