Cơm trưa thập cẩm kiểu Ấn bắt nguồn từ món Brown Basmati Pilaf, Ấn Độ, cơm được nấu từ gạo dài chất lượng. Các thành phần chính khác như bông cải xanh, cà rốt, nghệ tây…. Món cơm thập cẩm này có nhiều hương vị chua ngọt, và là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm trưa của bạn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghệ tây có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus vượt trội, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Mọi người đôi khi chùn bước trước chi phí của nghệ tây, nhưng không phải là không hợp lý khi bạn xem xét công hiệu của nó. Công thức này chỉ đòi hỏi 1/8 thìa cà phê nghệ tây và như bạn sẽ thấy, món cơm thập cẩm này là một món ăn thú vị và tuyệt đẹp. Gạo được đun trong dầu trước khi nấu để không bị dính, nhão và thêm gừng, mùi tây, vỏ chanh.
THÀNH PHẦN
- 1 thìa cà phê nước ấm
- 1/8 thìa cà phê nghệ tây
- 1 thìa dầu ô liu nguyên chất
- 1 thìa hẹ tây thái hạt lựu
- 1 bát gạo lứt basmati, ngâm, xả và để ráo
- 3/4 cốc nước hoặc nước luộc rau.
- 1/2 thìa muối biển
- 1 miếng gừng tươi chưa gọt vỏ (1 inch)
- 1 thìa nước chanh tươi
- 1 thìa cà phê vỏ chanh
- 1 thìa rau mùi tây tươi thái nhỏ
SỰ CHUẨN BỊ
Ngâm gạo trong nước mát và nước cốt của nửa quả chanh trong 8 giờ, hoặc qua đêm trước khi nấu. Điều này sẽ làm cho chất dinh dưỡng của gạo tăng nhiều hơn, và giảm thời gian nấu nướng. Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo, hãy cho thêm 1/4 cốc nước dùng và nấu thêm 15 phút.
Cho nước ấm và nghệ tây vào một cái bát nhỏ. Đun nóng dầu ô liu trong chảo ở lửa vừa. Thêm hành tím và xào trong khoảng 3 phút. Cho gạo và nghệ tây vào nấu, đảo liên tục cho đến khi cơm phủ đều dầu. Cho nước, muối và gừng vào khuấy đều. Tăng lửa, đậy nắp và đun sôi. Giảm lửa nhỏ và đun trong vòng 20 đến 25 phút, cho đến khi nước ngấm.
Kiểm tra sau 20 phút; nếu có lỗ thoát hơi ở phía trên, thực phẩm đã sẵn sàng. Cho gừng, nước cốt chanh, vỏ chanh, mùi tây vào nồi.
Hãy thêm 1/4 thìa thì là xay, 1/4 thìa rau mùi xay và 1/8 thìa bạch đậu khấu khi bạn thêm nghệ tây. Thêm 2 thìa nho hoặc nho khô khi bạn thêm nước cốt chanh, và có thể thay bạc hà cho mùi tây. Rắc lên trên với 3 thìa hạnh nhân nướng. Cũng có thể thêm giăm bông, xúc xích và cà rốt thái nhỏ vào.
Mỗi suất ăn có lượng calo: 135 kcal. Tổng chất béo: 3,5 g (0,5 g bão hòa, 2 g không bão hòa đơn); Carbohydrate: 25 g; Chất đạm: 3 g; Chất xơ: 2 g; Natri: 184 mg.
Có thể bảo quản món này trong hộp kín, để trong tủ lạnh đến 2 ngày.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận