Sức Khỏe

Mình dây, nhưng có thể bạn là một 'Skinny Fat' nguy hiểm

BS TỊT TUỐT 20/11/2021 08:05

Và khi đó, bạn phải đối mặt với đủ nguy cơ sức khỏe...

Béo phì trăm dâu đổ đầu tằm, nên về sức khỏe, xu hướng chúng ta có “cảm tình” với người gầy hơn. Tuy vậy có một kiểu gầy, với cái tên chơi chữ là gầy béo/skinny fat, khiến nhiều người nghĩ lại về sự thanh mảnh.

Gầy béo, còn được gọi là “mỡ gầy” chỉ những người có lượng  cơ bắp thấp, trong khi tỉ lệ mỡ  lại cao. Gầy kiểu ngược đời này khiến người skinny fat trông mảnh khảnh, BMI chuẩn, nhưng lặng thầm bên trong lại sở hữu lượng lipid không phải dạng vừa. 

Ngang trái trên khiến các “mỡ gầy” vướng đủ nguy cơ bổn mạng về cholesterol, huyết áp, tiểu đường..., không khác một ca “mỡ béo” chính chủ.

Nguồn cơn  skinny fat, đa phần được đổ cho  di truyền. Từ trong bụng mẹ, người gầy béo đã được sắp sẵn công thức “ít cơ -nhiều mỡ”. Còn phải kể các yếu tố  dinh dưỡng, lười vận động, biến động hormone và tuổi tác...

 

Như đã biết, cân phân, thì  mỡ nội tạng được xem phương hại sức khỏe hơn cả. Chính xác đây là đám ủ mưu kháng insulin/ tiểu đường 2 đinh ở người  béo phì. Bởi thế, không phải skinny fat nào cũng gặp nguy, chẳng hạn họ may mắn thuộc tạng nhiều mỡ dưới da hơn mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng, như đã biết, quần tam tụ ngũ ở phần giữa cơ thể, thắt lưng càng dài vòng đời càng ngắn. Chỉ hiềm, sự  thanh mảnh của “mỡ gầy” vì  ít mỡ dưới da, nghĩa là hầu hết skinny fat thuộc hàng của chìm nhiều hơn của nổi. 

Nhân tiện, BMI /chỉ số khối cơ thể, hay được dùng như chuẩn vàng đánh giá sức khỏe, nhưng chỉ tính theo chiều cao và cân nặng, không chỉ chỏ gì tỉ lệ mỡ cơ thể. Từ việc skinny fat / BMI chuẩn, lộ ra sự giới hạn của BMI. Đừng để  BMI đẹp người đẹp nết ru ngủ, vì rất có thể bạn là một skinny fat với lớp mỡ tạng cả đống bên trong. 

Cũng tiện thể, có hàng tá cách giúp chúng ta  có cái nhìn, từ sơ lược đến chân xác, lượng mỡ mà mình sở hữu.

- Tại nhà với điều kiện eo hẹp : 

+ Với thước dây: Tỉ lệ mỡ cơ thể được tính theo công thức,  với nam ( vòng bụng – vòng cổ), là nữ (vòng eo + hông – cổ). Kết quả, chẳng hạn, vòng eo (30), hông (35), cổ (15) thì tỉ lệ mỡ cơ thể của bạn khoảng 53%.

- Với thước kẹp: Túm và trực tiếp đo độ dày  lớp mỡ hông. Cần dụng cụ chuẩn, ít thông dụng.

- Cân mỡ cơ thể. Một loại cân chuyên dụng, sử dụng công nghệ  trở kháng sinh học (BIA), khi người đo bước lên cân, một dòng điện truyền qua người, căn theo trở kháng mỡ cho kết quả. Tốn tiền và cũng kém phổ biến.

- Tại bệnh viện, trang bị đầy đủ:

+ Đo trọng lượng thủy tĩnh. Người đo ngồi vào ghế, nhúng cả người trong bể nước. Công phu nhưng lại là phương pháp chuẩn về tỉ lệ mỡ cơ thể.

+ Đo chuyển vị không khí (BOD POD). Kết quả tương đương đo thủy tĩnh.

+ MRI hoặc CT. Hơi hướm “bắn sẻ bằng đại bác”, nhưng kết quả vào hàng tứ mã nan truy!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất