Sức Khỏe

Loại đồ uống giúp người Nhật trường thọ, người Việt cũng nên dùng

Hải Nhi 19/07/2021 11:16

Ở Nhật, có một loại đồ uống được mệnh danh là “trà trường thọ", đó chính là trà Kombucha. Những năm gần đây, loại đồ uống này đã xuất hiện ở Việt Nam.

Kombucha được tạo thành qua quá trình nuôi dưỡng một loại nấm từ nước trà đường. Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm tạo thành một lớp màng bao bọc trên bề mặt của trà. Cả 2 loại vi sinh vật được coi là một thể cộng sinh, kết quả là hình thành một nguồn men vi sinh có giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Trên trang thư viện Y khoa Hoa Kỳ - Pubmed đã có tới 24 tài liệu về tính hiệu quả của trà Kombucha trong việc nâng cao sức khỏe con người. Đặc biệt với phụ nữ, uống Kombucha thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp làm sáng da, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

1. Giúp giảm cân, phòng ngừa ung thư

Uống trà Kombucha đem lại nhiều lợi ích như khi chúng ta sử dụng trà xanh. Đặc biệt, trà Kombucha có khả năng phòng ngừa oxy hóa trong gan, hỗ trợ gan thanh lọc cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ trà đều đặn có thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo, giảm mỡ bụng, cải thiện hàm lượng cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, uống trà Kombucha còn được đánh giá là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.

2. Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Trong quá trình lên men, Kombucha có khả năng tạo axit axetic giúp tiêu diệt vi sinh có hại, trong đó có các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida (loại nấm gây bệnh phụ khoa cho phụ nữ).

Đặc biệt, hệ vi sinh từ Kombucha có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, đồng thời không gây tác động xấu đến chủng vi khuẩn có lợi sẵn có trong cơ thể.

Kombucha được tạo thành qua quá trình nuôi dưỡng một loại nấm từ nước trà đường. (Ảnh minh họa)

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường type 2

Ngày nay, có hơn 300 triệu người trên thế giới mắc tiểu đường type 2 với nguyên nhân chủ yếu là do lượng đường trong máu cao và kháng insulin. Khi thử nghiệm trên động vật là chuột, kết quả thể hiện trà Kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, làm giảm lượng đường trong máu, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Ngoài ra, uống Kombucha giúp cải thiện chức năng gan, thận hiệu quả.

4. Tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ tiêu hóa

Trong thành phần Kombucha chứa nhiều probiotic – một dạng hệ vi sinh có lợi, sự hiện diện của chúng được tìm thấy ở khắp cơ thể. Nhiều nghiên cứu chứng minh hệ vi sinh có lợi giúp tiết ra những hoạt chất trung gian kích thích sự dẫn truyền thần kinh, hình thành liên kết trong các dẫn truyền thần kinh giúp trí nhớ minh mẫn hơn.

Ngoài ra, trà Kombucha còn giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, có lợi cho việc hấp thu và chuyển hóa thức ăn. Đặc biệt, loại trà này phù hợp với người thường xuyên phải ngồi nhiều, giúp nhuận tràng, giảm ứ đọng của các chất độc và thấy rõ nhất là giảm tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ.

5. Phòng ngừa bệnh tim

Theo WHO, bệnh tim được xếp vào nhóm bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới, đặc biệt là các trường hợp đột quỵ và tai biến.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên chuột đã chứng minh Kombucha có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong vòng 30 ngày. Đây là 2 yếu tố gây kích thích hoặc phòng ngừa bệnh tim mạch.

Trà Kombucha bổ dưỡng, nhưng cần lưu ý những điểm này khi sử dụng

Trà Kombucha vẫn là 1 hệ vi sinh, nếu trong quá trình chế biến và nuôi Kombucha không đảm bảo vấn đề vệ sinh sẽ gây tình trạng ô nhiễm. Ngoài ra, nếu quá trình lên men quá mức sẽ làm lượng cồn trong Kombucha vượt mức 3%, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo (phòng khám da liễu Pensilia) khuyến cáo, nếu bạn không am hiểu về cách nuôi Kombucha thì tốt nhất nên mua loại thực phẩm này bán sẵn. Lưu ý chọn nơi bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có kèm theo hướng dẫn sử dụng.

Khi bắt đầu uống bồi bổ, chỉ nên dùng một lượng nhỏ khoảng chừng 50 - 60ml lúc sáng sớm, đồng thời uống kèm nhiều nước trong ngày. 

Ngoài ra, tuy trà Kombucha có lợi cho sức khỏe nhưng một số đối tượng không nên tùy tiện sử dụng là người có bệnh lý mãn tính, người đang điều trị bệnh bằng xạ trị hoặc hóa trị, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Với những đối tượng này, nếu muốn uống trà Kombucha để tăng cường sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng trước khi dùng.

Trẻ em trên 5 tuổi chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Có thể pha nhẹ với nước trái cây, lúc này hương vị sẽ thơm như rượu trái cây lên men, rất dễ uống.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất