Sức Khỏe

Làm việc tại nhà lâu dễ dẫn đến sai sót trong công việc

Lệ Lệ (Tổng hợp) 11/12/2021 07:22

Làm việc tại nhà mang đến nhiều lợi ích nhất định, chẳng hạn như tránh được mâu thuẫn đồng nghiệp, kiểm soát thời gian và có phần thoải mái hơn khi không gặp… sếp

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học mới lại cho thấy rằng làm tại nhà trong thời gian dài khiến hiệu suất công việc giảm và dẫn đến nhiều sai sót hơn. 

Để tránh sự lây lan của dịch bệnh, ngoại trừ các đơn vị sản xuất thì hầu hết doanh nghiệp, cơ quan cho phép nhân viên của mình làm việc tại nhà. Ngay cả khi số ca nhiễm giảm và cuộc sống dần trở lại bình thường thì nhiều người vẫn lựa chọn phương án “ôm máy tính ở nhà”

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội kinh tế Hoàng gia (Anh), làm việc tại nhà làm tăng nguy cơ mắc sai lầm trong cách xử lý công việc. 

Kết luận này đưa ra sau nghiên cứu dựa trên đánh giá gần 215.000 nước đi trong các trận đấu cờ vua khắp thế giới. 

Đại dịch khiến các giải đấu phải thực hiện thông qua kỹ thuật số, mà không phải trực tiếp như trước. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất lượng việc chơi cờ vua của các tuyển thủ cờ vua chuyên nghiệp và cả không chuyên đều có giảm sút.  Số lần mắc sai lầm xảy ra nhiều hơn so với thi đấu trực tiếp. Điều này khiến cho ngay cả đại kiện tướng người Na Uy Magnus Carlsen, kỳ thủ được đánh giá cao nhất thế giới, cùng xếp hạng với kỳ thủ xuất sắc đứng thứ 20 hiện tại.

Điều này đã chỉ ra rằng làm việc từ xa có thể cản trở khả năng thực hiện các công việc căng thẳng về tinh thần của mọi người khi ở một mình. 

Cờ vua là môn thể thao được đánh giá cao về tính chiến lược, phân tích và diễn ra dưới áp lực thời gian. Theo một cách nào đó thì môn thể thao này tương tự như công việc ở văn phòng của xã hội tri thức hiện đại. Kỹ năng nhận thức được sử dụng trong cờ vua cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ phức tạp, như soạn thảo hợp đồng pháp lý hoặc chuẩn bị tài liệu đấu thầu, loại công việc đòi hỏi tư duy rõ ràng và chính xác. 

Do đó, kết quả thi đấu của tuyển thủ được đánh giá tương đương với các công việc văn phòng khác. Mặc dù vẫn làm đủ thời gian, nhưng hiệu suất công việc khi ngồi làm ở nhà khác hẳn khi đến văn phòng.

Một nghiên cứu khác từ các nhà nghiên cứu tại Microsoft cũng cho thấy làm việc tại nhà làm giảm khả năng sáng tạo, giao tiếp và làm việc theo nhóm.

Các nhà nghiên cứu tại Redmond, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Washington (Mỹ) đã xem xét dữ liệu từ hơn 61.000 nhân viên tại công ty từ tháng 12 năm 2019, trước khi thực hiện giãn cách xã hội, đến tháng 6 năm 2020. Họ phát hiện ra rằng làm việc tại nhà khiến người lao động “giao tiếp khó khăn hơn” trong thời gian thực giảm đi. Nó cũng khiến nhân viên ở các bộ phận khác nhau khó tiếp thu và chia sẻ thông tin mới, điều này có thể có tác động đến “năng suất và sự đổi mới” của công ty.

Sự sụt giảm hiệu suất này thấy rõ ràng ngay thời gian đầu tiên, nhưng sẽ cân bằng trở lại khi chúng ta thích nghi dần. 

Không phủ nhận ngồi làm việc tại nhà mang đến nhiều lợi ích nhất định, chẳng hạn như tránh được mâu thuẫn đồng nghiệp, kiểm soát thời gian, và có phần thoải mái hơn khi không phải gặp… sếp. Tuy thế, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên đến làm việc ở văn phòng nếu có thể. Bởi cũng chính môi trường làm việc chuyên nghiệp, cạnh tranh sẽ tạo nên những đột phá sáng tạo mới và tăng hiệu suất công việc hơn. 

Nếu có thể, các doanh nghiệp và cả người lao động nên cân đối, bố trí thời gian làm việc hợp lý. Có thể dành một nửa thời gian ở nhà, một nửa thời gian đến cơ quan, vừa đảm bảo được yêu cầu an toàn thời dịch, vừa đảm bảo hiệu quả công việc.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất