Sức Khỏe

Làm sao để nhận ra triệu chứng bệnh bạch hầu?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 10:47 | 10/07/2020

Triệu chứng bạch hầu có gì đặc biệt để nhận ra, so với các bệnh truyền nhiễm cấp tính khác?

• Vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc
- Bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium Diphtheria, là bệnh kép vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc. Bạch hầu hung đồ dựa vào đôi “nách thước, tay đao” - giả mạc và độc tố. Giả mạc bám dính gây ngạt thở, còn độc tố Corynebacterium Diphtheria hạ độc thủ không từ tim, thận, thần kinh... Điều này giải thích vì sao tỉ lệ tử vong của bạch hầu lên đến 5 - 10%, có khi 20%, và vào hàng “đồ sát” trong làng truyền nhiễm.

• Nhắc bạch hầu là nghe nói đến giả mạc?
- Giả mạc, tác phẩm của độc tố Corynebacterium Diphtheria, là lớp màng xám, đục, dính, bám chặt hầu họng, thanh quản, amidan, mũi... Giả mạc vừa là “chứng minh thư” - bệnh nhi há miệng, bác sĩ dòm vào biết ngay bạch hầu - vừa là sát thủ hàng em sau độc tố.

• Sao có người khỏi nhanh, có người hết phương cứu chữa?
- Có 4 thể bạch hầu, độ hiểm tăng dần, gồm bạch hầu mũi, họng - amidan, thanh quản và bạch hầu ác tính. Cặp đôi cuối hàng làm khổ thiên hạ hơn cả. Bạch hầu thanh quản, khá kết cánh thiếu niên nhi đồng, diễn biến và tử vong nặng nề. Bạch hầu ác tính, với loạt biến chứng tim, thận, thần kinh, phần đông được bác sĩ cho về hương khói.

• Triệu chứng bạch hầu có gì đặc biệt để nhận ra?
- Phát tích của bạch hầu là nhiễm trùng hầu họng, nên triệu chứng ban đầu, khi chưa có giả mạc, chỉ như người bị cảm như sốt, ớn lạnh, đau họng, chảy nước dãi... Dần về sau, có sự nhúng tay của giả mạc và độc tố, dấu chứng bắt đầu bắt nét hơn, như xanh tái, cổ bạnh to (hạch hàm, cổ), ho ong ỏng (thanh quản), khó nuốt, ngạt thở, loạn nhịp, viêm cơ tim, liệt thần kinh sọ não, thần kinh cảm giác...    Tin Mới Nhất
    Tin mới Sức Khỏe