Sức Khỏe

Làm sao để chống được chứng thèm ăn liên tục?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:07 | 18/06/2021

Nói ngay là nhân vật sắp nói đến không phải cơn thèm do thiếu túng, mà là cơn thèm ăn mang dáng dấp “bệnh lý”, tên Tây là food-carving, gọi nhanh là chứng thèm ăn.

Food-carving được mô tả là “ham muốn tột bậc, khó cưỡng và mất kiểm soát với món ăn”. Nó khác với cơn thèm ăn do đói.

Chứng thèm ăn chia làm hai loại: chọn lọc và không chọn lọc. Thèm ăn chọn lọc dễ đoán là thèm có mục tiêu như  chocolate, xoài xanh mắm ruốc chẳng hạn. Thèm không chọn lọc rõ là thèm tất, gần giống cơn đói.

Nhiều “tác giả”

Food-carving được cho là sản phẩm của mất cân bằng nội tiết tố, xào xáo liên quan đến leptin, serotonin và endorphin... Cảm xúc là tay sáng tác chứng thèm ăn hàng đầu. Vui ăn, buồn ăn, nhưng food-carving có vẻ vận sâu vào những người thực sự tìm cảm giác bằng ăn uống. Thai kỳ trong cơn biến hormone là bệ đỡ khác của chứng thèm ăn...

Thức ăn giàu carbohydrate, chế biến sẵn, đồ ăn vặt luôn được xếp hàng đầu chuyên “mồi chài” chứng thèm ăn. Cả thèm còn là cách cơ thể kêu đòi, bởi thiếu hụt một chất dinh dưỡng nào đó, đa số là đồ ngọt và béo.


Cái đầu đòi ăn

Người ta còn tin rằng nút ON food-carving nằm tại não, cụ thể tại vùng trí nhớ lưu giữ ký ức chảy nước bọt về món ăn. Và như thường lệ, gen lại được lôi ra hầu tố chứng thèm ăn từ trong trứng...

Chống lại food-carving

Dù do thứ gì thì việc còn lại của người mắc phải là chống lại food-carving. Sao phải chống? Nhắc lại đây không phải cơn thèm ăn vì đói. Dễ đoán các vị đang vật lộn với nạn thừa cân, béo phì, người mắc bệnh chuyển hóa như tiểu đường, dẫn đầu cuộc quật khởi này. Chỉ với hai vấn nạn sức khỏe thời đại trên, đủ rõ lợi hại của food-carving.

Chiêu thức cả kho

Trước tiên, tin phấn khởi là khoa học chứng minh cơn thèm ăn chỉ kéo dài 3-5 phút. Nghĩa là chỉ vượt qua từng ấy cám dỗ, bạn sẽ thắng.

Chống food-carving thật ra không quá công lên chuyện xuống:

- Vận động: 15 phút đi bộ đủ đánh bại hầu hết cơn thèm ăn. Tất nhiên “nhất tiễn hạ song điêu” cho người béo phì, tiểu đường...

- Uống nước: Không phải ních đầy để lừa bao tử, mà là khát nước đôi khi bị nhầm sang thèm ăn. Sau ly nước vài phút mà cơn thèm đậu phụ mắm tôm tan biến thì đích thị.

- Kiềm nén cơn thèm ăn hãy dùng cái đầu, nhắc lại ý nguồn cội cơn thèm ăn nằm tại não. Cái đầu còn dùng để dọa dẫm khi lên cơn. Nhiều người còn nhờ nghĩ tới việc ăn lắm sinh béo phệ, mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp, đâm ra thối chí rồi thôi luôn.

- Giảm stress: Căng thẳng thường làm đắng miệng chán ăn, nhưng lắm người lại chọn ngồi vào bàn ăn để dịu lo âu. Người sống tĩnh tại rất ít khi rơi vào tay food-carving.

- Ngủ đủ giấc: Tương tự stress.

- Ăn đủ protein: Đẩy hệ tiêu hóa vào bận bịu với chất đạm, sẽ giúp cơ thể tảng lờ cơn thèm ăn.

- Tránh bị đói: Nghe hòa cả làng, nhưng đây lại là chiến lược đinh chống food-carving. Cơn đói có thể khởi phát chứng thèm chất ngọt, chất béo dù cơ thể không hề thiếu hụt chúng.

- Một mưu chước huề vốn nữa, đó là đừng... cố cưỡng lại cơn thèm ăn. Bạn đang vướng vào thôi thúc tột bậc với một thanh chocolate? Hãy bẻ một nửa thanh nhâm nhi. Bạn đang vật lộn với cơn thèm chè/kem, hãy chất vô ngăn đá tủ lạnh 1/3 lượng kem hay dùng.

Chất xơ, bậc thầy phồn vinh giả tạo

Nói thêm, sở dĩ chất xơ có chân rộng rãi trong hàng ngũ chống food-carving, bởi chúng là chất trơ về tiêu hóa, cung cấp ít calo, nhưng cực háo nước và trương nở. Tất cả, giúp chất xơ tạo ra một thứ “phồn vinh giả tạo”, no anh ách nhưng không thêm một xu dinh dưỡng.

Sau cùng xin nhắc kẻ đang bị ra roi là food-carving, cơn thèm ăn cơ bản không xuất phát từ nhu cầu ăn để sống. Với cơn thèm vì đói rau, đói thịt, thuận thiên thuận thổ, mà è ra triệt thì không chừng bị khép tội “diệt chủng”!

Chạy thuốc food-carving

Nếu toan tính trên thất bại, còn một nước chạy thuốc food-carving. Thuốc chữa thèm ăn còn được gắn mác là thuốc giảm cân, thường dùng gồm acid linoleic, synephrine/cam đắng, garcinia cambogia/acid hydroxycitric (tăng serotonin não), glucomannan (chất xơ hòa tan), acacia fiber (chất xơ cây keo), saffron/nghệ tây, guarana, cà phê xanh...

Rõ để chống thèm ăn, bạn có cả pho “tịch tà kiếm phổ”. Nói vậy nhưng hiệu quả tùy người tùy cảnh, một số có tác dụng phụ nguy hiểm, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55