Sức Khỏe

Kém 'giữ mồm giữ miệng' mùa Omicron, họa lớn chẳng chơi

BS TỊT TUỐT 02/12/2021 09:24

Kém chăm sóc răng miệng vào mùa dịch có thể cùng lúc đẩy bạn ra trước hai lằn đạn của Covid: dễ bị lây, và bị lây rồi thì không dễ qua khỏi!

Chuyện mồm miệng thì cớ gì tăng lây nhiễm?

Số là khoang miệng có riêng hệ sinh thái khuẩn lợi/khuẩn hại, tương tự đường ruột, mà hay dở của chung có tiếng nói nặng ký đến nhiễm trùng hô hấp. Cụ thể xáo xào khoang miệng mở đường mầm bệnh nhanh vào phổi,  các enzyme bệnh lý thay đổi màng sinh học làm tăng độ bám và độ xâm nhập của mầm bệnh... Người bệnh răng miệng có tải lượng virus họng miệng cao hơn thiên hạ. Nha chu, ngầm  được xem như một “bệnh nền” Covid lợi hại không kém tiểu đường, tim mạch...

Chưa là gì, các F0 giữ mồm giữ miệng kém, còn tự đưa mình vào nguy hiểm, thậm chí “tuyệt lộ”. Bệnh nặng tại miệng, hàng đầu  nha chu, là xuất nguồn  của hiện tượng “hung hăng hóa” vi khuẩn tại chỗ. Đám khuẩn  hăng tiết  này là tác giả của nghiệp quật nổi tiếng, khi miễn dịch sốt sắng  quay sang đồ sát cơ thể, liên quan đến CRP hay “bão cytokine”. Người ta không khó  tìm thấy trong máu của các F0 thập tử nhất sinh, cuộc hợp bích CRP từ cặp đôi nha chu và SARS-Cov-2...

Không gì rõ hơn cuộc hôn phối chết người này bằng các con số, theo một số nghiên cứu: các F0 kèm  bệnh nướu răng có nguy cơ  nằm phòng săn sóc đặc biệt cao gấp 3,5 lần so với người miệng mồm khỏe mạnh. Cũng mấy vị này, nguy cơ thở máy cao gấp 4,5 lần và nguy cơ tử vong  gấp 9 lần . 

“Triều đại” Omicron, với  tốc độ lây nhiễm dự 500% hơn Delta, rục rịch, không sớm chút nào để chúng ta xốc lại phòng  bị, trong đó  đừng quên việc sức khỏe răng miệng.

Nhân tiện, khám nha trong thời dịch hô hấp, với giọt bắn, giọt dung khí, là một nguy cơ không nhỏ cho bệnh nhân lẫn thầy thuốc. Bởi vậy, nhân tình hình còn dễ thở, nếu có ý định xin cái hẹn thì nên ngay và luôn kẻo muộn.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất