Sức Khỏe

Kegel - 'công phu' cứu rỗi chuyện phòng the

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 08/05/2021

Hẳn kegel sẽ chỉ là một bài tập khỏe cơ sàn chậu chìm lỉm, nếu không nhờ có công cứu rỗi chuyện trên giường của hai nửa thế giới.

Chính vậy mà kegel thường bị nhầm là “nhà thơ một bài”, trong khi nó còn lợi hại không kém ở loạt ể mình khác.

Chống trĩu sa

Với nữ, “tủ” của kegel giúp co khít âm đạo, phò rập các cô sau sinh, các bà ân ái đã từng, tìm lại niềm vui thăng hoa. Sàn chậu, theo tuổi tác, đẻ chửa, lão hóa, béo phì... dần sinh bè giãn, mở đường cho chứng loạn sàn chậu (sa tử cung, bàng quang, trực tràng...), và loạt mất kiểm soát tiêu hóa, tiết niệu (són tiểu, són phân...).

Trai thời loạn

Với nam, kegel tham gia chống rối loạn cương dương, chưa đến chợ đã hết tiền, tăng khoái cảm, thậm chí nếu “ở hiền” còn tăng cả... kích thước “cậu nhỏ”. Bên cạnh đó, tương tự, kegel còn tay phải tay trái giúp các ông kiểm soát bàng quang, chống táo bón, són tiểu, củng cố sàn chậu sau phẫu thuật tiền liệt tuyến...


Kegel tập thế nào?

Trước khi nói chuyện “trò trống gì không”, việc đầu tiên phải làm của người tập là nhận cho ra nhóm cơ sàn chậu. Dễ mà khó. Dễ vì chỉ cần vận công ngừng ngang dòng nước tiểu, hay ngừng xì hơi thành công là biết đã dụng đúng nhóm cơ này. Khó vì rất dễ nhầm, nắm phải... thằng không tóc!

Co - thả làm tới!

Hóa ra thành bại chỉ mỗi việc này, bởi sau đó người tập chỉ cần chuyên cần “ngừng tiểu” bất kể lúc nào, với nguyên tắc cơ bản:

- Co 10 giây - thả lỏng 10 giây cho mỗi lần. Mỗi lần 5-10 lượt cho 3 lần mỗi ngày...

- Bắt đầu từ dễ đến khó, tĩnh sang động. Khởi sự với tư thế nằm, sau đó phát triển dần lên.

- Phổ cập kegel như bài tập phản xạ mọi lúc mọi nơi (nhà, nơi làm việc, bàn ăn, toilet, tán gẫu, xem phim, đi bơi...), nhưng “ăn” nhất là lợi dụng lúc cơ sàn chậu động tay động chân (sau tiểu tiện, hắt hơi, ho, cười, nâng vật nặng...).

- Tập trung toàn lực vào cơ sàn chậu, tuyệt tránh nhóm cơ không liên quan như cơ bụng, đùi, mông tham gia.

- Riêng kegel dành se khít, có thể cần bổ sung thêm bài tập nâng vật nặng bằng âm đạo.

Bác sĩ giúp gì?

Kegel không có gì hóc búa, nên thường người tập cầu cứu nhà chuyên môn vì lạc lối, sự cố... Lúc này, bác sĩ có thể cung cấp ít chiêu giúp như nón âm đạo hay liệu pháp phản hồi sinh học (gắn cảm biến vào âm đạo, trực tràng để phản hồi người tập có đánh trúng mục tiêu không...).

Cơm cháo gì không?

Hiển nhiên sau hao tổn giấy mực thì câu hỏi là “kegel có cửa gì không?”, “có cần bỏ công không cho nó?”. Dễ đoán là có không ít ý e dè toàn trần ai lãnh cảm, yếu sinh lý, són tiểu, rỉ phân, mà khỏi được chỉ nhờ bài tập nín - thả? Lý thuyết thì người ta cho rằng sau vài tuần, khó thì vài tháng là người tập đã có thể hái quả ngọt kegel. Tất nhiên, mọi thứ còn tùy đối tượng, nặng nhẹ tình hình và công quả của người tập.

Có võ nhưng không cái thế

Như thường lệ, kegel không phải duy nhất và hiệu quả, phải tùy cảnh tùy người. Dù gì nó vẫn là giải pháp đánh rắn giập đầu, nhắm thẳng nhóm cơ sàn chậu.

Sau cùng, không biết thì thôi, nếu rõ thì hẳn nhiều người sẽ phải nhìn kegel với con mắt khác, không còn là thứ chỉ dành cho các ông, các bà rửng mỡ, tham lam tập tành để dành phần hơn lạc thú xác thịt ở đời.

“Tẩu hỏa nhập ma”

Trông dễ như ăn kẹo, nhưng thực tế, sai sót không đếm xuể, và hiển nhiên bài tập coi như công cốc. Người ta luôn dặn nên tập kèm nhịp thở trong kegel, để ép cơ chậu vận công tối đa. Tuy vậy, thay vì hít thở khoan thai, việc giữ hơi tại bụng sai cách khiến người tập tưởng lầm đang công lên chuyện xuống với cơ sàn chậu, trong khi đó chỉ là... đòn gió.

- Khá nhiều trường hợp, sau cả tháng cày sâu cuốc bẫm chẳng xi-nhê gì, bởi do luyện nhầm nhóm cơ không phải sàn chậu. Lần nữa, cho thấy chuyện nhận dạng cơ sàn chậu quan trọng thế nào.

Như nhà võ, luyện công trật bài, không những trắng tay mà còn có cơ sinh họa. Những “tẩu hỏa nhập ma” thường gặp của kegel từ các tình huống:

- Kiểm soát dòng nước tiểu là “nghề của chàng”, nhưng co - thả chỗ này có thể gây ra vấn đề cho chính hệ niệu như nhiễm trùng, sỏi niệu...

- Sách bảo, trước tập cần làm rỗng bàng quang, nếu không, để bàng quang đầy, chẳng những gây đau tức, mà còn có thể làm “té”, rò rỉ nước tiểu, tức thời hoặc thành bệnh sau này.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55