Sức Khỏe

Hun nựng, mớm cơm sẽ lây H.pylori cho con?

BS TỊT TUỐT 20/04/2021 10:13

Tôi mới xét nghiệm HP (+), lại vừa đọc được thông tin tá hỏa: mẹ hay hun nựng, mớm cơm cho con, rất dễ lây H. Pylori cho cục vàng.

Vậy hun như thế nào mới là an toàn? Chết dở không biết tôi “thương hóa mười phụ nhau” với con chưa? 

Ngoài niêm mạc dạ dày - tuyệt tình cốc  ưa thích, H.pylori còn được tìm thấy trong khoang miệng, nước bọt và mảng bám răng. Không lạ, đây là đường lây “miệng -miệng” sở trường, bên cạnh “phân-miệng” và “dạ dày-dạ dày ”, của H.Pylori. Ngã lây lạ tai sau cùng thật ra là lây qua dụng cụ nội soi của bệnh viện.

Bởi thế, phòng tránh HP chủ lực là không dùng chén, đũa, muỗng chung, không mâm cơm quây quần, bố, mẹ, ông, bà ,cháu, cùng nhúng đũa vào bát canh, chén nước chấm...

Nhờ mồm miệng, thi thoảng HP cũng chọn đường “tiểu ngạch” qua  hôn hít. Bố kiss mẹ là chính, còn bố mẹ hun con, cũng có, nhưng lâu lâu mới gặp.  Sẽ có thắc mắc hôn con đánh chụt vào má thì lây HP thế nào? Nghĩ thông thì trẻ có vạn cách để đưa mọi thứ từ ngoài vào trong miệng. 

Cũng chuyện này, nhiều người luận giải rằng việc phát hiện HP qua test hơi thở, cho thấy không phải má ấp môi kề làm chi, chỉ cần...thở vào nhau đã đủ lây HP! Hiểu lầm, thật ra test urea phát hiện HP qua hơi thở, thu chứng theo cách gián tiếp. Cụ thể, người ta  gửi một lượng nhỏ  ure C14 đồng vị vào dạ dày, nếu có HP, sẽ buộc chúng sinh enzym urease phân hủy ure C14 thành amoniac và 14CO2. CO2 sau đó nhanh chóng vào máu, đến phổi, và thở vào thiết bị đo phục sẵn. Như  vậy, không có chuyện  HP biết “cân đẩu” rồi nồng thắm gửi cho nhau qua hơi thở.

Về việc mớm cơm cho con thì miễn giải thích.

Dù tỉ lệ thấp, nhưng cơ bản HP không vì nể gì với trẻ con. Không có gì chắc chắn, nhưng để quẳng gánh lo, bạn có thể xin cái hẹn với khoa tiêu hóa gần nhất cho cục cưng. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất