Sức Khỏe

Hú hồn, mệt tim, lên cơn huyết áp nguy hiểm vì...đồng hồ báo thức!

BS TỊT TUỐT 13/06/2021 10:07

Không dông dài, một chiếc đồng hồ/điện thoại báo thức làm cái việc động trời này thế nào?

Huyết áp không biết ngủ

Không gì dựng người ta dậy sỗ sàng  hơn chiếc đồng hồ  báo thức ré. Nghiên cứu cho thấy những ai choàng tỉnh cưỡng bách có nhịp tim và huyết áp cao hơn người thức giấc tự nhiên. Huyết áp không ngủ, cơn cao huyết áp vẫn bùng lên khi người ta an giấc.

Thất vía hồn kinh 

Những hồi chuông inh ỏi cũng không gì tốt, tạo ra một cú “ hồn xiêu phách lạc” cho người mê ngủ. Lâu dài không tốt chút nào cho “sức khỏe tâm thần” khổ chủ.

Hẳn hòi, người ta tin rằng chiếc đồng hồ ré lên chen ngang thô bạo vào tiến trình sóng não, từ delta sang theta. 

Phá đảo mỗi sáng

Đều đều mỗi sáng, ai đó lại một phen hết hồn hết vía bởi cuộc phá đảo combo “đồng hồ báo thức - cortisol/hormone căng thẳng - huyết áp/nhịp tim/sóng não”, lành dữ  thế nào không khó nhìn ra.

Ngủ - thức liên hồi

Bên cạnh, đồng hồ/điện thoại báo thức còn tai quái với trò ngưng- réo, khi thân chủ thèm ngủ  tắt chuông rồi một lát, rồi lại bị dựng dậy tiếp tập hai. Bị cái công cụ báo thức mè nheo kiểu này, khiến người dùng liên tục rơi vào trạng thái thức - ngủ, lại một không hay ho nữa cho thể phách.

“Giặc” trên đầu giường

Gút. Nếu những ai phải nhờ đến chức năng đánh thức mà hôm nào cũng mở đầu ngày mới với combo mệt mỏi, ủ rũ, việc nọ xọ việc kia, huyết áp nhảy múa nay trồi mai sụt, thì đáng phải xem lại kẻ lắm lời trên đầu giường của mình. Nói đồng hồ báo thức góp một tay nhồi máu, đột quỵ, trầm cảm, rõ là quá, nhưng đáng lưu tâm .

Thử giảm volume hay chuyển sang chế độ rung, coi sao?

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất