Sức Khỏe

Hội chứng ruột kích thích sinh trầm cảm, chuyện không đùa được!

BS TỊT TUỐT 08/11/2021 10:26

Bà xã “lên bờ xuống ruộng” với chứng ruột kích thích (IBS) gần chục năm. Gần đây phát trầm cảm nặng, có lần nghĩ quẫn... N.Tiến (TPHCM)

Việc người ta mắc trầm cảm, thậm chí hóa điên, vì một căn bệnh đường ruột, không phải nói lấy có.

IBS thừa khổ sở khiến người bệnh sầu uất, nhưng ít ai biết mấy thước ruột lại có một mối gắn kết trực tiếp với các vấn đề tâm thần.

Sớm muộn, chúng ta sẽ quen dần với khái niệm trục dọc não -ruột. Đường ruột và cái đầu liền lạc, không phải qua bao tử, mà từ kết nối thần kinh (phế vị), dẫn truyền (serotonin, GABA, dopamine), miễn dịch (LPS) đến chất tiết (SCFA)...

Rõ như ban ngày là qua lại giữa đường ruột và sự căng thẳng (cortisol). Những con chuột có ăn uống, đi ngoài thông suốt xử lý stress tốt hơn, và ít ủ rũ hơn đồng loại trong chuồng. Hóa ra  cụm từ “nóng ruột” dùng diễn tả sự căng thẳng, có cái lý thâm sâu đằng sau.

Sức khỏe đường ruột, như đã biết, dựa vào sung túc của hệ khuẩn ruột. Suy ra khí sắc của chúng ta, một phần không vừa, dựa vào sự viên mãn của hệ sinh thái cuối đường tiêu hóa này. Theo đó, cánh lợi khuẩn /probiotics đông đúc còn có thêm một đồng hao sáng giá là psychobiotics, tức lợi khuẩn tâm trí.

Mấy khúc ruột cuối đường lại tiếp tục gây ngạc nhiên. Trước là bản doanh của miễn dịch, giờ là nơi trú đóng của phái bộ hệ điều hành. Không ngoa người ta gọi đường ruột là “bộ não thứ hai”.  

Khái lượt: “chăm bế  tốt đường ruột là một cách an trí  cái đầu”, và “nếu là con bệnh đường ruột thì đừng quên săn sóc cho sức khỏe tâm thần”.

Như đã nói, thống khổ của chứng ruột kích thích thừa cơ làm ai đó rơi vào trầm cảm, nhưng chính IBS cũng thừa sức thân chinh khiến người ta phát điên.

Tiện thể biết qua về các lợi khuẩn tâm trí. Có hàng trăm probiotics, nhưng không phải loại nào cũng là psychobiotics. Trong đám, người ta nhặt riêng 2 cái trên khả dĩ là lactobacillus,  ,bifidobacteria (GABA), bacillus (dopamine, norepinephrine), escherichia (norepinephrine, serotonin), tìm thấy trong men vi sinh, sữa chua, thực phẩm lên men, kefir, spirulina, chuối ,táo...

Tương lai gần, đừng ngạc nhiên khi chúng ta nghe bảo lợi khuẩn là một nhóm thuốc “cải thiện tâm trạng” và trong toa thuốc điều trị rối loạn lo âu, trầm cảm, men vi sinh chiếm một gạch đầu dòng quan trọng!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất