Sức Khỏe

Hội chứng áo choàng trắng, cao huyết áp mặt nạ, đừng để bị lừa

BS TỊT TUỐT 18/10/2021 08:35

Đợt chích ngừa chạy dịch vừa rồi, không hẹn lại vô tình làm nổi tiếng thêm cho “hội chứng áo choàng trắng”.

Hội chứng áo choàng trắng (White coat hypertension), đại để, chỉ tình trạng cao huyết áp khi đo tại bệnh viện, nhưng lại bình thường khi đo ở nhà. Được qui do căng thẳng mà ra. Tương tự một ca dương tính giả, nhưng nhiều chuyên gia không đồng ý gọi  vậy,  mà phải đích danh là một  prehypertension /tiền cao huyết áp. 

Có đến 15 - 30% người mắc hội chứng áo choàng trắng  phát triển thành cao huyết áp thực thụ. Thêm nữa, dù prehypertension, nhưng nguy cơ tim mạch (đau tim, đột quỵ, tử vong) của những người này vẫn cao hơn cái đầu so với người vô can. 

Thật ra, hội chứng áo choàng trắng còn một người anh em là masked hypertension/cao huyết áp mang mặt nạ. Một bụng, nhưng trái ngược, masked hypertension là tình trạng cao huyết áp khi đo ở nhà hay thời điểm khác, nhưng lại bình thường ở... bệnh viện. Nguyên do vẫn vậy, chỉ là với mấy vị này ở nhà căng thẳng hơn ở phòng khám.

Nhà hay viện, thì các kiểu “lên máu giả” này thường được chỉ định HBPM (đo huyết áp tại nhà) hoặc ABPM (đo huyết áp lưu động/ 24 giờ), hết đường nói lời không giữ lấy lời.

Vấn đề là không phải ai cũng chịu bỏ công, mà hầu hết đương sự sẽ bằng lòng với cái bụng là mình được tăng-xông chừa ra. Đây mới thực là hung hiểm của cả hai thể cao huyết áp tráo trở trên. Họ, cả khi cao huyết áp thật sự, vẫn một mực tin mình bị huyết áp làm xiếc như trước đó. Người cao huyết áp mặt nạ bụng bảo dạ, ở bệnh viện vũ trang tận răng mà không cao huyết áp thì đích thị cái máy đo ở nhà là đồ lỡm. Đa phần, cả hai, sau vài lần tự sướng thường vứt luôn việc đo huyết áp định kỳ .

Nguy cơ cao huyết áp thực thụ và những tai biến tim mạch là như nhau cho cả đôi huyết áp lừa phỉnh. 

Hay nhất với những ai đang sở hữu 1 trong 2, nếu  khôn ngoan, nên bắt tay ngay vào việc chữa trị, có thể chưa cần thuốc men mà chỉ là thay đổi lối sống.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất