Sức Khỏe

Hay bị lạnh, dễ nổi mẩn đỏ khi gặp lạnh là bệnh gì?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:34 | 22/01/2021

Nhiều người bị dị ứng, ngứa, nổi mề đay khi trời lạnh...

Tôi 39 tuổi, có 1 con. Cách đây 3 năm tôi bị dị ứng, ngứa, nổi mề đay khi trời lạnh. Tôi đã đi khám khắp nơi, thử máu, thử vi trùng nhưng uống hết thuốc thì lại bị. Người rất lạnh nhưng da thì nóng hổi. Giờ tôi không dám uống thuốc nữa. Tôi nên làm gì để chấm dứt tình trạng này?  

NGTH…@GMAIL.COM


- Bệnh của bạn y học cổ truyền gọi là “Chân hàn giả nhiệt”, nếu bạn thích ăn uống nóng, thường mặc nhiều áo, đắp mền, nằm co lại, lưỡi trắng nhạt, rêu lưỡi hơi đen, chân lạnh, sờ vào da nóng, để tay một lúc lại thấy lạnh, dễ nổi mẩn đỏ trên da khi gặp lạnh… Bạn cần gặp một bác sĩ y học cổ truyền để được dùng những vị thuốc nóng và ấm, điều chỉnh từ từ mới hết bệnh được.

Mẹ tôi  77 tuổi, bị tiểu đường đã 12 năm. Vừa rồi bà bị sưng đỏ ngón chân cái, có mủ chiếm khoảng 1/4 diện tích ngón chân. Tôi đã rửa bằng alcol và thoa dầu mù u, hôm sau cho bà uống 1 viên thuốc chống nhiễm trùng rồi đưa đến bệnh viện đa khoa Q.3. Bác sĩ nói bị nhiễm trùng, cho uống thuốc chống nhiễm trùng ngày 2 lần nhưng không cắt da lấy mủ. Ngón chân vẫn sưng đỏ, phần mủ lan rộng ra chiếm 2/3 diện tích ngón cái. Tôi đưa trở lại bệnh viện cũ xin bác sĩ cắt da lấy mủ, nhưng bác sĩ vẫn không đồng ý vì sợ bị nhiễm trùng nhiều hơn. Vậy nếu mủ dưới ngón chân lan rộng ra nữa thì phải làm sao đây, thưa bác sĩ? 

NGUYỄN THÀNH MINH TÂN (TP.HCM)

- Mẹ bạn 77 tuổi lại bị tiểu đường, thì vết loét ngón cái thường xảy ra. Ngoài việc dùng kháng sinh chống nhiễm trùng, bạn cần rửa bằng nước oxy già để đẩy mủ ra rồi mới dùng dầu mù u. Nếu không đỡ, dùng băng vết thương dạng xịt có tên gọi Nacurgo. Nacurgo sẽ giúp lành vết thương nhanh. Tuy nhiên, quan trọng là dùng thuốc hạ đường huyết, để giữ mức đường trong máu ổn định. Khi nằm bà cần kê chân cao để máu dễ lưu thông.
BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55