Sức Khỏe

Hàu: ăn sai cách có thể tử vong vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt người!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:00 | 26/05/2021

Hàu là "thần dược" cho sức khỏe, tình yêu, nhưng ăn không đúng cách có thể vào bệnh viện hoặc mất mạng!

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như protein, vitamin, khoáng chất và axit béo omega-3. Chúng đặc biệt chứa nhiều vitamin B12, kẽm và đồng. Một nguồn dinh dưỡng quan trọng tuyệt vời. 

Hàu chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Hàu rất tốt cho sức khỏe vì nhiều protein và khoáng chất-ảnh gardenandgun

 • Vitamin B12. Chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, thiếu vitamin này.
 • Kẽm. Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất và sự phát triển của tế bào. Một khẩu phần hàu 3,5 ounce (100 gram) cung cấp hơn 600% RDI. Kẽm giúp cho đàn ông sinh lực dồi dào khi quan hệ. 
 • Selen. Khoáng chất này duy trì chức năng tuyến giáp và sự trao đổi chất thích hợp. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào do các gốc tự do gây ra.
 • Vitamin D. Vitamin D cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, sự phát triển của tế bào và sức khỏe của xương. Nhiều người bị thiếu vitamin này, đặc biệt là những người sống ở vùng có khí hậu lạnh hơn .
 • Sắt. Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra hemoglobin và myoglobin, các protein mang oxy đi khắp cơ thể. Nhiều người không nhận đủ chất sắt thông qua chế độ ăn uống của họ.

Bên cạnh các vai trò khác nhau đối với sức khỏe, nhiều chất dinh dưỡng trong số này cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa.

Ví dụ, selen là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa, sự mất cân bằng xảy ra khi lượng gốc tự do được sản sinh quá mức. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần. 

Hơn nữa, kẽm và vitamin B12 và D cũng có tác dụng chống oxy hóa, thúc đẩy lợi ích bảo vệ của hàu lên cao hơn nữa. Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ giàu chất chống oxy hóa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân .

Hàu và vi khuẩn ăn thịt người

Mặc dù rõ ràng rằng hàu mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại một số mối lo ngại tiềm ẩn - đặc biệt là khi ăn sống.

Vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) đã xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Được biết, sau khi ăn hàu sống, bệnh nhân có biểu hiện dị ứng, sốt cao và diễn biến xấu. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng anh đã không qua khỏi. Các bác sĩ xác định bệnh nhân đã nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Vibrio Vulnificus.

Không nên ăn hàu sống vì chứa nhiều vi khuẩn chết người-ảnh 10 best

Theo khoa học, vi khuẩn Vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm, và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên. 

Vi khuẩn Vibrio vulnificus trú ở những loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp bao gồm tôm, cá, nghêu và đặc biệt là hàu sống. Người ăn phải hải sản nhiễm khuẩn này có tỉ lệ tử vong trung bình có thể lên tới 50%. 

Các dấu hiệu sớm khi nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnuficus bao gồm: sốt, xuất hiện các nốt phồng rộp hoại tử, nặng là nhiễm trùng máu, sốc nhiễm khuẩn rồi tử vong.

Hàu chứa vi khuẩn có hại

Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao.

Vi khuẩn Vibrio - bao gồm Vibrio vulnificus và Vibrio parahaemolyticus - có thể tập trung ở động vật có vỏ ăn lọc. Ăn sống có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm.

Nhiễm trùng bởi những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết - một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể gây tử vong. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 100 trong số 80.000 người bị bệnh do vi khuẩn vibrio ở Hoa Kỳ mỗi năm chết vì nhiễm trùng này.

Nhiều chất ô nhiễm nguy hại có trong hàu

Hàu cũng có thể mang vi-rút kiểu Norwalk và vi-rút đường ruột có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Ngoài ra, những loài nhuyễn thể này có thể chứa các chất ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân. Do những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, trẻ em, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.

Rủi ro khác

Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại. Mặc dù độc tính của kẽm thường liên quan đến chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều hàu thường xuyên có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm mức độ khoáng chất đồng và sắt mà kẽm cạnh tranh để hấp thụ.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn hàu.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

  Lắm chuyện cái mũi...

  Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

  19/12/2021 08:55