Sức Khỏe

Giữ dáng bằng cách bỏ bữa tối làm tăng cân, dễ béo phì

Nguyễn Hưng 01/03/2021 14:53

Theo một nghiên cứu quy mô lớn, bỏ bữa tối có thể khiến bạn dễ tăng cân.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka, Nhật Bản kết luận rằng không ăn tối là một "yếu tố dự báo đáng kể về tăng cân", thừa cân hoặc béo phì. Những người bỏ bữa tối liên tục hoặc thỉnh thoảng sẽ có xu hướng già hơn, thừa cân hơn, hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, và ngủ trong thời gian ngắn hơn.

Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy rằng bỏ bữa tối có thể dẫn đến tăng cân, và khả năng bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn. Trong nhiều năm, nghiên cứu đã liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng với việc tăng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), nhưng rất ít nghiên cứu được thực hiện về ảnh hưởng của các bữa ăn khác trong ngày.

Bỏ bữa tối càng khiến tăng cân, cơ thể yếu,-ảnh BI

Nghiên cứu tại Đại học Osaka đã theo dõi 17.573 nam và 8.860 sinh viên nữ trên 18 tuổi nhập học tại ĐH này trong thời gian trung bình ba năm. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe hàng năm, các sinh viên được hỏi tần suất họ ăn sáng, trưa và tối. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thời gian ăn uống, liệu thói quen ăn uống của những người tham gia có thay đổi trong quá trình nghiên cứu hay không, và các yếu tố lối sống như ngủ, hút thuốc và uống rượu.

Đối với cả nam giới và phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc bỏ bữa tối có "liên quan đáng kể" đến việc tăng cân từ 10% trở lên, và có chỉ số BMI trên 25, được phân loại là thừa cân hoặc béo phì.

Nên ăn tối lành mạnh-ảnh BI

Cần chỉ ra rằng chỉ số BMI có những hạn chế của nó, nhưng khi đánh giá một lượng lớn dân số, nó thường được coi là đủ chính xác. Nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng bỏ bữa tối, vốn ít phổ biến hơn nhiều so với bỏ bữa sáng, có mối liên hệ chặt chẽ hơn với việc tăng cân và thừa cân / béo phì so với bỏ bữa sáng".

Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do bỏ bữa tối có thể dẫn đến tăng cân, vì nó khiến mọi người đói hơn, nên cuối cùng họ sẽ ăn nhiều hơn trong ngày hôm sau. Họ cho biết, một lời giải thích khả thi khác là bữa tối của người châu Á thường là bữa ăn chứa nhiều thực phẩm bổ dưỡng như protein nạc và rau, vì vậy bỏ bữa tối có thể có nghĩa là chế độ ăn có chất lượng thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, nghiên cứu của họ  không tính đến các yếu tố như tập thể dục, căng thẳng hoặc trầm cảm. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất