Sức Khỏe

#Phòng mạch

Giảm cân bằng cách cắt bớt dạ dày làm xương yếu

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:12 | 21/12/2020

Theo các nhà nghiên cứu, thanh thiếu niên trải qua phẫu thuật cắt dạ dày bị mất xương và tăng chất béo trong tủy xương, mặc dù lượng mỡ trong cơ thể đã giảm rõ rệt.

Sciencedaily vừa cho hay, nghiên cứu của khoa X-quang Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts, Mỹ đã kiểm tra 52 thanh thiếu niên bị béo phì mức độ trung bình đến nặng, 26 người trong số họ đã được phẫu thuật cắt dạ dày, 26 người khác nằm trong nhóm đối chứng. Tuổi trung bình là 17,5 tuổi và chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 45 (BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì). Ngoài ra 38/52 người tham gia nghiên cứu là các cô gái. 

Nhiều người được cắt dạ dày để giảm cân-ảnh BNN

Trước và 12 tháng sau khi cắt dạ dày (hoặc không phẫu thuật), bệnh nhân được chụp CT định lượng cột sống thắt lưng, để định lượng thể tích mật độ khoáng xương. CT định lượng là một kỹ thuật có độ chính xác cao, để phát hiện những thay đổi về thể tích mật độ khoáng xương sau khi giảm cân quá mức.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất béo trong tủy xương phản ứng với những thay đổi trong dinh dưỡng, và có thể đóng vai trò như một dấu hiệu sinh học cho chất lượng xương. Do đó, bệnh nhân được tiến hành soi phổ proton MR để định lượng mỡ tủy vùng cột sống thắt lưng.

Một năm sau khi các thanh thiếu niên trải qua phẫu thuật cắt dạ dày, đã giảm 34 (+/- 13) kg, hoặc 75 (+/- 28) pound ( P=0,45 kg), trong khi không có sự thay đổi đáng kể về cân nặng ở nhóm đối chứng. So với nhóm đối chứng, bệnh nhân cắt dạ dày có sự gia tăng đáng kể chất béo trong tủy xương và giảm mật độ xương ở cột sống thắt lưng.

Mật độ xương kém do cắt dạ dày-ảnh EA

Tiến sĩ Miriam A. Bredella, MD, giáo sư X- quang tại Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts, và phó chủ nhiệm Khoa X quang tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ cho biết: “Thanh thiếu niên trải qua phẫu thuật cắt dạ dày bị mất xương và tăng chất béo trong tủy xương, mặc dù lượng mỡ trong cơ thể đã giảm rõ rệt. Trong khi phẫu thuật thành công để giảm cân và cải thiện các rối loạn chuyển hóa, nó lại có những tác động tiêu cực đến xương."

Theo tiến sĩ Bredella, ngoài việc mất mật độ xương, các tác động khác của phẫu thuật giảm cân bao gồm sự phá vỡ các hormone và chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Bà nói: “Chúng ta cần xác định các cơ chế giúp ngăn ngừa mất xương ở những bệnh nhân này, và làm cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì nhận thức rõ hơn về sức khỏe của xương. Tuổi vị thành niên là thời điểm quan trọng để tích lũy khối lượng xương, và bất kỳ điều gì cản trở quá trình tích lũy xương trong thời gian này đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau này trong cuộc đời".


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55