Sức Khỏe

Đục dịch kính có ảnh hưởng gì đến thị lực?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 04/12/2021

Đục dịch kính có những biểu hiện như thế nào? Liệu có nguy hiểm không? Ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?

Mắt tôi bị ruồi bay, khám chỗ này bảo là đục tinh thể, chỗ khác đục dịch kính. Cả hai đều bảo nhẹ, chưa cần động thủ gì...

D.Trung (TP.HCM)


- Thủy tinh thể và dịch kính đều có thể bị “đóng cặn” và gửi ruồi bay đến võng mạc. Soi đáy mắt ra tất, nhưng minh định tận mắt còn dễ hơn. Tựu trung, ruồi dịch kính thì lơ lửng, tao tác, còn ruồi thủy tinh thể thì tĩnh khắc động hơn. Không loại trừ ca đục cả hai, lúc này đàn ruồi nhặng xị, vô phương phân định.

Ba tôi bị đục dịch kính, nhìn rất khó chịu. Ổng đòi mổ hoài nhưng bác sĩ khuyên ráng sống với đám ruồi hết phần đời còn lại...

T.Thành (An Giang)

- Đục dịch kính rất hiếm ảnh hưởng thị lực, trừ biến chứng. Đa số khổ chủ được khuyên lờ đi. Nhiều ca nhờ giả tảng mà bầy ruồi tự “giải tán”. Trường hợp đám ruồi loạn quá thể, phải dao kéo, hoặc hút hết dịch kính cũ ra bơm hàng mới vào, hoặc cho laser vào diệt ruồi. Khá nhiều rủi ro nên người già được khuyên lờ đi là vậy.

Tôi mổ cườm khô, 1 năm sau xuất hiện ruồi bay. Tôi đồ là cườm tái phát, chứ không lẽ người ta lắp thủy tinh thể đểu cho tôi?

B.Tuyến (Đồng Tháp)

- Sau mổ cườm, do dao kéo vô tình gửi ít ngoại vật vào làm đục dịch kính trong một số trường hợp. Thật ra, ngay tình có thể nhờ thay thủy tinh thể, ánh sáng tràn ngập, làm lộ ra đám ruồi ẩn từ trước. Thủy tinh thể nhân tạo lẫn tạp chất, sinh ruồi bay hẳn là đểu hơn hàng “Hong Kong bên hông Chợ Lớn”.

Tôi bị đục dịch kính, bác sĩ bảo về thay đổi lối sống coi bớt không? Già rồi, còn đổi còn thay gì nữa?

N.Vinh (Tiền Giang)

- Đục dịch kính là chuyện lão hóa. Ý trời nên bảo sống khác đi nhưng mà hơi khó. Tuy vậy, lắm ca nhờ siêng thể dục, uống nhiều nước, hạn chế xoay đầu và tăng hít vào thở ra, nhỏ thêm kháng viêm, giảm kết dính, vitamin A, C, E, kẽm, selen mà cải thiện đáng kể. Mấy thứ này ngẫm ra người già đâu cần bỏ cũ thay mới gì?

Tôi cận thị nặng, giờ lại thêm đục dịch kính. Bệnh viện bảo không cần làm gì cả, nhưng cần tái khám thường xuyên. Vừa không làm gì vừa tái khám là thế nào?

N.Hoàng (TP.HCM)

- Cận, viễn là chuyện trục nhãn cầu, không có trong nhờ đục chịu. Tuy vậy, ở người có combo cận thị + đục dịch kính cần cẩn thận, bởi sức cong nhãn cầu có thể gây bong tách dịch kính khỏi võng mạc. Bởi vậy, khổ chủ được khuyên hễ thấy mắt chớp lóe khác thường thì đồ lề vào viện là vừa.

Bà già bị tiểu đường lâu năm. Trước bị đục dịch kính nhẹ, giờ nặng lên. Là tất yếu hay tiểu đường nguy cấp?

N.Thành (Bến Tre)

- Tiểu đường là tay má gây đục dịch kính. Tuy vậy, thứ phải lo hơn là bệnh võng mạc tiểu đường (tân mạch, phù hoàng điểm, xuất tiết, xuất huyết võng mạc - dịch kính, tổn thương thần kinh thị giác...). Toàn thứ dữ, mù như chơi, một đám ruồi bay chuyện nhỏ. Hay ở chỗ ruồi bay có thể là chỉ báo sớm diabetic retinopathy cho người tiểu đường phòng bị.

Tôi bị đau nửa đầu, thỉnh thoảng gặp hiện tượng mắt chớp lóe. Gần đây, bác sĩ tự dưng căng bảo đi khám mắt gấp...

K.Thu (TP.HCM)

- Một số đau đầu migraine có các tiền triệu báo trước cơn đau, gọi là aura, trong đó aura thị giác, dưới dạng chớp lóe. Chớp lóe lại là dấu chỉ cấp cứu của bong võng mạc mắt (chấn thương, cận thị, đục thủ tinh thể, đục dịch kính nặng). Chuyện là, nhỡ mắc cùng lúc bệnh mắt và migraine aura, người ta có thể “nhìn bằng nửa con mắt” triệu chứng đổ hào quang, chậm chân cứu chữa, khuất đôi tròng mắt như chơi.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55