Sức Khỏe

Dù không mang thai nhưng ngực vẫn tiết dịch, thế nào là nguy hiểm?

Lệ Lệ (Theo Healthline)

Đăng lúc 09:29 | 08/10/2021

Có đến 80% phụ nữ từng ít nhất xuất hiện tình trạng tiết dịch từ vú, dù họ không hề mang thai hay cho con bú.

Hầu hết các nguyên nhân là lành tính, điều quan trọng là phải biết các loại tiết dịch núm vú khác nhau, để chị em có thể chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất.

Tiết dịch núm vú sinh lý

Dịch tiết sinh lý xuất hiện ở cả hai núm vú, và bắt đầu từ các ống dẫn ra đầu vú. Dịch này thường có màu trong, trắng đục, xanh lá cây hoặc nâu, và xuất hiện ngay cả khi có những tác nhân bên ngoài. 

Bất kỳ phụ nữ nào cũng trải qua hiện tượng này. Phổ biến nhất là ở phụ nữ vừa chấm dứt thời kỳ cho con bú. Đối với những phụ nữ không cho con bú, dịch tiết sinh lý này được gọi là galactorrhea, có thể do các vấn đề về tuyến thượng thận gây ra. 

Về mặt giải phẫu, vú chứa nhiều chất lỏng. Cùng với các mô mỡ, mỗi bên vú chứa khoảng 15 đến 20 ống dẫn sữa. Nếu không cho con bú, chị em vẫn có thể bị tiết dịch từ một hoặc cả hai núm vú

Ngoài ra, tình trạng này cũng xuất hiện khi chị em uống một số loại thuốc, hoặc bị giãn nở ống dẫn sữa khi họ ở giai đoạn tuổi cao.

Về cơ bản, loại dịch tiết này là bình thường và lành tính, thường kết thúc sau một khoảng thời gian ngắn. 

Tiết dịch núm vú bệnh lý

Trái ngược với dịch tiết sinh lý, tiết dịch bệnh lý có thể xuất phát từ một thứ gì đó bên trong vú, và chỉ xuất hiện từ một bên vú hoặc một ống dẫn duy nhất trong vú đó. Nó cũng có xu hướng tự phát, có nghĩa là nó tự chảy ra ngoài mà không cần kích thích núm vú.  

Các nguyên nhân có thể gây ra tiết dịch bất thường bao gồm: sự hiện diện hoặc phát triển của mô sợi và u nang gây đau và ngứa; nhiễm trùng; dùng thuốc điều trị bệnh. 

Tiết dịch núm vú có chứa mủ có thể cho thấy vú của bạn đang bị nhiễm trùng. Đây còn được gọi là viêm vú. Viêm vú thường thấy ở phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú, nhưng nó có thể phát triển ở phụ nữ không cho con bú.  

Uctasia ống tuyến vú là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tiết dịch núm vú bất thường. Nó thường thấy ở phụ nữ sắp mãn kinh. Tình trạng này dẫn đến viêm nhiễm và gây tắc nghẽn các ống dẫn nằm bên dưới núm vú. Khi điều này xảy ra, nhiễm trùng có thể phát triển dẫn đến tiết dịch núm vú dày, màu xanh lục.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến phụ nữ tiết dịch núm vú bất thường là U nhú nội ống. Khi chúng bị viêm, u nhú trong ống dẫn trứng có thể dẫn đến tiết dịch núm vú có chứa máu hoặc có kết cấu dính.

Trong trường hợp dịch núm vú bệnh lý kèm theo máu là tình trạng đáng lưu tâm. Mặc dù không phải tất cả các u nhú phát triển đều là ung thư, nhưng khoảng 10 đến 15% trong số đó có thể chứa các tế bào ác tính hoặc tiền ung thư. 

Trường hợp này chị em nên đến bệnh viện kiểm tra sớm để phát hiện bệnh sớm, kịp thời điều trị.


Lệ Lệ (Theo Healthline)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55