Sức Khỏe

Đối tượng không nên ăn thanh long kẻo ôm bệnh

Hải Nhi 08/08/2021 06:10

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân tiểu đường hay người đang bị tiêu chảy... thì không nên ăn thanh long.

Thanh long được biết đến là loại quả có vẻ ngoài độc đáo, hương vị quyến rũ cùng nhiều giá trị có lợi cho sức khỏe. Theo Healthline, thành phần thanh long có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như sắt, magie và chất xơ. Thanh long còn được đánh giá là loại quả có lượng flavonoid dồi dào, có tác dụng trong việc duy trì sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội): Trong Đông y, thanh long là loại quả vị ngọt, hơi chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt rất tốt trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai ăn thanh long cũng tốt, đặc biệt là những nhóm người dưới đây.

- Người bệnh tiểu đường

Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong ruột của thanh long không chứa fructose và sucrose nhưng lại chứa nhiều đường tự nhiên glucose. Loại đường này rất dễ hấp thụ, nếu cơ thể nạp quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng đường huyết, làm trầm trọng thêm biến chứng của bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn thanh long. Ảnh minh họa

- Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt

Trong Đông y, thanh long tính hàn. Đây là thực phẩm cần tránh ăn trong những ngày đèn đỏ bởi dễ dẫn đến cảm giác lạnh bên trong, cản trở quá trình lưu thông máu, dẫn đến đau bụng kinh dữ dội và kéo dài tình trạng kinh nguyệt. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn đồ chín nóng sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

- Người đang bị tiêu chảy

Những người có dạ dày yếu, người đang bị tiêu chảy nặng được khuyến cáo không nên ăn thanh long. Bởi thanh long chứa hàm lượng lớn chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón nên làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày hoặc đang bị tiêu chảy, tốt hơn cả là không ăn thanh long để không ảnh hưởng tới cơ thể.

2 lưu ý quan trọng khi ăn thanh long:

1. Nên rửa sạch vỏ trước khi ăn

Mặc dù vỏ thanh long dày và chúng ta thường chỉ ăn phần ruột nhưng trong trường hợp hóa chất thôi nhiễm, khi chúng ta cầm nắm vỏ thì chất độc sẽ truyền từ tay xuống miếng thanh long, gia tăng nguy cơ gây bệnh. Chính vì vậy, giống như bất kỳ loại quả nào, bạn cũng cần rửa sạch vỏ thanh long trước khi ăn để giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh.

2. Nên nhai kỹ khi ăn

Trong quả thanh long, có phần hạt chứa rất nhiều dưỡng chất. Theo Health, những hạt đen li ti này chứa hàm lượng lớn axit béo có lợi như omega-3 và omega-6, có khả năng làm suy giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường sức khỏe cho thành mạch.

Tuy nhiên, hạt thanh long tương đối khó phân hủy, ngay cả khi chúng đã được chuyển xuống dạ dày, được co bóp tiêu hóa. Chính vì vậy, nếu bạn không nhai kỹ phần đám hạt này thì cơ thể cũng không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có trong hạt. Hầu hết, chúng đều được “ra ngoài” thông qua hoạt động bài tiết mà không lưu lại bất kỳ giá trị gì cho cơ thể. Tốt nhất, bạn cần chú ý nhai thật chậm khi ăn thanh long để hạt vỡ ra, giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ bên trong hạt.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất