Sức Khỏe

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không có móng tay, móng chân?

Lệ Lệ (Theo BS)

Đăng lúc 10:02 | 16/12/2021

Thử tưởng tượng mà xem, một sáng mai thức giấc tất cả móng chân móng tay đều biến mất...

Bàn tay 5 ngón sẽ mềm mại từ đầu đến cuối, không mất thời gian cắt móng, không tốn tiền đi tiệm nail. Nhưng còn gì khác nữa? 

Móng là bộ phận bao phủ ở phần lưng ngón tay, ngón chân con người và các chi của động vật. Móng có cấu tạo từ nhiều lớp chất đạm cứng như sừng gọi là keratin. Keratin (chất sừng) cũng là thành phần chính của tóc và lông. 

Cùng với răng, xương thì móng cũng là bộ phận rắn chắc nhất trên cơ thể người. Tưởng như nhỏ bé và không đóng vai trò gì nhưng nếu thiếu móng, nhiều hoạt động sinh hoạt của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng lớn. 


Trước hết, kỹ năng vận động sẽ gặp khó khăn hơn.

Móng vuốt giúp động vật thực hiện được hành động cào, leo trèo và đào lỗ. Riêng đối với con người, móng tay rất quan trọng đối với các kỹ năng vận động phức tạp hơn. Bạn đã bao giờ thắc mắc về việc làm thế nào để có thể lật giở các trang sách hoặc nhặt một vật nhỏ như cây kim dưới đất lên? Đó là bởi vì con người có móng tay.

Chúng ta có thể cầm cả những thứ lớn bằng cả bàn tay và nhặt những thứ nhỏ, mỏng bằng hai ngón tay. Ngay như cả việc bật nắp lon bia, cầm thìa xúc thức ăn cũng sẽ khó thực hiện nếu không có móng tay. 

Tiếp đến, nếu không có móng tay, sức khỏe chúng ta có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bản thân móng tay không có nhiều cảm giác, nhưng dưới lớp vỏ cứng này có một mạng lưới dây thần kinh phức tạp. Mạng lưới dây thần kinh này có tác dụng rất mạnh trong việc truyền cảm giác, xúc giác lên não bộ mỗi khi chúng ta chạm vào một vật thể nào đó. Phần móng cứng phủ bên trên có vai trò bảo vệ lớp dây thần kinh này, giảm tổn thương ngón tay cũng như tăng độ nhạy xúc giác của các đầu ngón tay, ngón chân. 

Lớp biểu bì ở móng tay cũng phần nào giúp cơ thể  tránh virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. 

Không chỉ thế, màu sắc và các đốm trắng trên móng tay cũng là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo tình trạng sức khỏe chúng ta. Ví dụ, móng tay bị bong tróc có thể báo hiệu cơ thể bạn đang thiếu sắt. Hoặc những đường gờ ngang trên móng tay có thể cho thấy bạn không có đủ kẽm.

Ngoài ra, mất đi lớp móng, các đầu ngón chân của chúng ta rất dễ bị chấn thương khi chẳng may vấp ngã hoặc đá vào chân bàn khi đang di chuyển. Khi va chạm, móng cứng giống như một “chiếc khiên bảo vệ” đầu chi, giảm chấn thương cho xương bên trong.  

Có thể thấy rằng một bộ phận nhỏ bé, tưởng như “không có cũng không sao” nhưng móng lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sinh hoạt của con người. Để bảo vệ móng, nên ăn uống đủ chất; cắt tỉa móng gọn gàng và ít dùng sơn móng tay. 


Lệ Lệ (Theo BS)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55