Sức Khỏe

Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:42 | 21/10/2021

Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

Dị ứng rượu, thường lệ, chỉ cần xong một cú nhấp môi, không phải “đãi chó ăn chè” mấy bận như ngộ độc rượu. Dị ứng rượu, vẫn kinh điển với ngứa miệng/mắt /mũi, sưng mũi/mặt/họng, nổi mẫn da, thở khó, choáng váng, lơ mơ... Sốc phản vệ vì một chai bia, không gì là không thể.

Tuy vậy, dị ứng rượu hiếm, trong khi một thứ hay gặp và trông hao hao,  dễ nhầm lẫn dị ứng, đó là bất dung nạp rượu. Dị ứng là việc của miễn dịch, trong khi bất dung nạp là chuyện nhà  enzyme. Ai đó, bẩm sinh thiếu túng các men chuyên bia bọt, như  aldehyde dehydrogenase (phân hủy cồn), diamine oxidase ( phá vỡ histamine), thường ể mình với chứng bất dung nạp rượu, histamine, gluten, và sulfites (bảo quản, chống nấm cho rượu)...


Chọn aldehyde dehydrogenase (ALDH2) minh họa. Thiếu enzyme này là tạng  chung khiến  người gốc Á tửu lượng kém ( đỏ mặt, dễ say, nôn, đau đầu, tim loạn nhịp). 

Nói thêm, trong các khó ở dị ứng/bất dung nạp rượu, nếu xuất hiện triệu chứng đau, không phải đau đầu, mà đau rêm người, đau hạch, thì khó nhưng phải nghĩ tới Hodgkin, một loại ung thư hạch. Không rõ liên quan giữa rượu và  Hodgkin, nhưng có vẻ rượu làm giãn các mạch máu trong  nang  bạch huyết gây đau. Đau mà uống rượu nhưng uống vào thêm đau, còn liên quan đến hội chứng carcinoid, tức khối u ẩn tiết serotonin vào máu.

Dị ứng/bất dung nạp /đau hạch Hodgkin do rượu, như đã nói không hay gặp, nhưng với lượng hội viên “hội ái hữu rượu bia” đông đảo, kể cả nữ giới, như ở ta, thì khó nhắm mắt cho qua. Ngặt lớn ở chỗ, dị ứng rượu rất hay hòa lẫn, xóa dấu vết, dưới cái bóng rần rộ của ngộ độc rượu. Dị ứng, sốc phản vệ, lại chữa bằng chọc nôn, súc ruột, thuốc bổ gan, cháo giải rượu.

Tương tự với khoản “ rượu và niềm đau” liên quan Hodgkin, Carcinoid. Ung thư có nhã ý mượn rượu nhắc nhở, nhưng người uống rượu cứ đinh ninh do mình dở uống rượu.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe