Sức Khỏe

Dị ứng mủ cao su, suýt chết vì găng tay, bao cao su, bàn chải...

BS TỊT TUỐT 29/04/2021 09:00

Có người bị dị ứng cao su latex, lại vừa nghe thông tin người ta có thể bị dị ứng từ găng tay làm bếp, nên càng phát hoảng...

Dị ứng latex, còn gọi là dị ứng mủ cao su. Latex là nguyên liệu làm găng tay, bao cao su, thiết bị y tế... Nhiều ông thời may nhờ “mặt mũi sưng vù” từ một lần "diện" condom mà sớm biết mình bị dị ứng latex.

Găng tay thường dùng 3 nguyên liệu chính: polyethylen (PE), latex, vinyl và nitrile. Mỗi nhà mỗi cảnh. Latex nhu mềm, cảm giác tốt, hợp nghề mổ xẻ hơn nồi niêu xoong chảo. PE lần xần, dễ tháo ra mặc vào, hợp cạ bếp núc. Vinyl tinh tế nhưng kém bền. Nitrile màu tím không đụng hàng, đa năng nhất bọn, cũng là ứng viên sáng giá thay thế latex. 

Nói về găng tay thực phẩm, thì hàng xếp theo thứ tự nên dùng là nitrile - polyethylen - vinyl - latex. Nitrile tím mộng mơ, đắt, sang, thường đầu quân ở nhà hàng, show truyền hình nấu ăn hơn là quán xá bình dân .

Quay lại chủ đề chính. Cho là mấy bà hàng dùng găng latex, thì khả năng thực khách “lãnh đạn” là bao lăm? Ở đây, protein cao su sắm vai dị ứng nguyên, và khả năng thôi nhiễm vào thức ăn là có, nhưng không đáng kể. Đầu têu lại là đám bột bôi trơn theo găng. Chỉ là bột bắp, giúp mang vào tháo ra dễ dàng, nhưng lại là nơi ngấm protein cao su nhiều nhất. Khi người mang tháo găng, đám bột này rắc rơi lên món dùng mang cho thực khách, thậm chí, nếu ở gần, khổ chủ còn hít trực tiếp. Thời may, hơn thiệt, thì hầu hết găng tay hiện hành thường không bột/powder free.

Tóm lượt tình hình như vầy: khả năng hàng quán vỉa hè dùng găng latex không cao, mà nếu không may trúng phóc, thì nếu đó là găng latex không bột cũng coi như thoát hiểm. 

Xét mọi nhẽ, “bỏ đi tám” cho nhẹ gánh đời bạn ạ. Với lại thẳng thắn mà nói “làm gì được nhau”, bạn đâu thể xông vào đòi truy xuất nguồn gốc găng tay tác vụ của bà hàng phở?

Nhân tiện nhắc nhớ latex có mặt khắp nơi từ găng tay rửa bát, áo lót, bàn chải đánh răng, búp bê, bóng bay, remote TV, bàn phím, miếng lót chuột, thẻ ATM, cả trên băng dính, miếng dán đau thắt ngực, thiết bị nha khoa, tấm đệm chống loét .... Nghĩa là, nếu đã có chuyện với latex, phạm vi phòng thân của bạn rộng hơn nhiều so với mấy chiếc găng tay kia!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất