Sức Khỏe

Đeo tai nghe nhạc quá nhiều, coi chừng mất thính giác!

Lệ Lệ

Đăng lúc 10:00 | 20/06/2021

Trẻ em, thanh thiếu niên, thanh niên nghe nhạc nhiều giờ mỗi ngày, với âm lượng lớn, được khuyến nghị có thể ảnh hưởng đến việc mất thính giác khi họ già đi.

Tai nghe là một phát minh công nghệ hiện đại tuyệt vời, để tận hưởng sở thích riêng mà không ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh. Tuy nhiên, việc này có thể không tốt cho thính giác của chúng ta.

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ hôm 8-6 vừa qua, về việc “sử dụng hệ thống âm thanh cá nhân và nhu cầu sức khỏe cộng đồng” cho thấy, mức độ tiếng ồn cao có thể ảnh hưởng đến việc giảm thính lực trong tương lai. Đặc biệt là trẻ em, do hệ thính giác còn non yếu, chưa hoàn toàn hoàn thiện. 

Trẻ em và thanh thiếu niên cần có khả năng nghe tốt để có thể học hỏi, giao tiếp xã hội, thành công trong  sự nghiệp. - (Ảnh: Parenting)

Theo khuyến nghị của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), giới hạn sức khỏe cộng đồng khi tiếp xúc với tiếng ồn giải trí trung bình mỗi ngày là 70 decibel. Trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên có thể gặp nguy hiểm đặc biệt về thính giác, nếu thường nghe nhạc nhiều giờ mỗi ngày, với âm lượng vượt quá mức này.

Mất thính giác do tiếp xúc lâu dài với âm thanh lớn

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khoảng 50 % người từ độ tuổi 12 đến 35 tuổi có nguy cơ bị mất thính giác, do tiếp xúc quá nhiều và kéo dài với âm thanh lớn.

Phân tích này đã cho thấy một khía cạnh khác của việc ảnh hưởng tiếng ồn với thính giác. Các nghiên cứu trước đây tin rằng, chỉ những người sống ở nơi nhiều tiếng động như sân bay, thành phố lớn hay công trường mới có nhiều khả năng bị ảnh hưởng thính giác. Nhưng hóa ra, ngay cả việc dành nhiều thời gian sử dụng hệ thống âm thanh cá nhân (như máy nghe nhạc) cũng nguy hại. Ảnh hưởng này chưa thấy ngay, nhưng có thể là vào khoảng đầu đến giữa giai đoạn 40 tuổi, họ sẽ khó nghe như ông bà của họ bây giờ ở độ tuổi 70 và 80.

Không chỉ thế, nhóm người này còn tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, nếu không được điều trị sớm.

Tuy nhiên, cổ nhân có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bắt đầu thói quen chăm sóc sức khỏe thính giác tốt hơn ngay từ bây giờ, có thể là một khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài của bạn. Không chỉ ngăn ngừa mất thính lực, mà còn giảm nguy cơ suy bị giảm nhận thức, và sa sút trí tuệ khi về già đi.

Một số phương pháp hữu hiệu để đặt giới hạn tiếng ồn lành mạnh  

- Sử dụng ứng dụng đo mức âm thanh và vặn volume ở mức vừa đủ (bằng hoặc thấp hơn 70 dBA).

- Mang thiết bị bảo vệ thính giác như bịt tai, nút bịt tai.

- Chú ý nhận biết các dấu hiệu cảnh báo về mất thính giác như khó nghe trong môi trường ồn ào, và cảm giác như đang nghe thấy mọi người, nhưng không thể hiểu được họ nói gì.


Lệ Lệ

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55