Sức Khỏe

Đau tim không có... đau tim, cấp cứu sao kịp?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 28/05/2021

Đau tim /nhồi máu cơ tim, là thủ phạm gây chết người hàng đầu. Chuyện đáng nói - không phải lúc nào đau tim cũng có...đau tim!

Sách đã dẫn có đến ¼ cơn đau tim thuộc dạng không điển hình.

Trước khi tường tận, thử xem cái họa của cơn đau tim chơi trò ú tim này. Theo một phân tích dựa vào các cuộc gọi y tế khẩn cấp thì  có 95% người đau tim thực thụ gọi trợ giúp, trong khi chỉ 62% với người đau tim không điển hình nhấc máy gọi. 5% người đau tim tử vong trong vòng 30 ngày sau khi gọi, trong khi con số này  là 23% với người đau tim không điển hình. Rõ vì không nhận ra mình đang đau tim là cớ sự tất thảy.

Một cơn đau tim điển hình được mô tả gồm có đau ngực ở ngực trái hay giữa ngực. Đau nhói theo cơn hoặc căng tức như bị ép bởi vật nặng. Đau lan ra tay trái hoặc 2 tay, lưng, cổ, hàm. Đôi khi kèm khó thở, toát mồ hôi, buồn nôn...


Trong khi cơn đau tim “đánh tráo khái niệm” sẽ trông như một cơn khó thở hay mệt mỏi khó tả, một cơn đau lưng, cánh tay, thậm chí giả trá như một cú ...ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản hay đau dạ dày...

Bệnh sinh của loạt lươn lẹo trên không ngoài việc quả tim đang nguy khốn, không cung cấp đủ oxy và thải loại CO2 cho các cơ quan và cơ bắp có dính líu.

Chết dở một cơn đau tim sống chết tày gang  mà lại trông giống phát ợ chua, khó ở dạ dày, đau lưng. Nên nhớ có cả cơn đau tim “tịnh khẩu” không có lấy chút khó chịu, đến khi nạn nhân ngã vật ra.

Làm sao nhận ra những cơn nhồi máu cơ tim “rẽ trái xi-nhan phải”để gọi cấp cứu?  

Hơi khó, trừ khi nạn nhân nhận được chút vật chứng từ  cơn đau ngực nhá nhem, hoặc do kinh nghiệm từ một hai ca đau tim trượt trước đó, hoặc nhờ ...linh cảm. Dù gì, một cơn ợ nóng hay đau lưng xuất nguồn từ tim vẫn khác từ đám cha căng chú kiết.

Nhân tiện đau tim thường do bệnh mạch vành, ở các đối tượng nguy cơ (hút thuốc, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, lười vận động...); dùng chất kích thích (cocain, amphetamine ...), suy giảm chức năng phổi...

Xử trí cấp cứu tùy nặng nhẹ, thời gian đến viện (trước/sau 12 giờ) gồm can thiệp mạch vành qua da (nong stent), thuốc tan máu đông, phẫu thuật bắt cầu...

Hầu hết nhồi máu cơ tim có đau ngực, nhưng hình ảnh drama  “mặt nhăn nhó tay ôm ngực” của người đau tim trên các bộ phim, có thể không đúng trong thực tế. Bỏ qua suy nghĩ đau tim phải có đau tim có thể giúp cứu mạng người. 

Lưu ý sau cùng, đối tượng hay gặp cơn đau tim không điển hình là người bệnh tiểu đường và ...phụ nữ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55