Sức Khỏe

Đàn ông lười ăn rau vì sợ sẽ trở nên mất nam tính

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:04 | 09/07/2021

Một nghiên cứu của Mỹ vừa đưa ra kết luận hài hước: đàn ông thích ăn nhiều thịt hơn phụ nữ, vì họ cảm thấy điều đó giúp “tôn dáng, khẳng định bản lĩnh đàn ông của mình”.

Trên khắp các diễn đàn mạng của cộng đồng người Mỹ, cánh đàn ông và phụ nữ đang chia sẻ và tranh cãi về một nghiên cứu tâm lý, về lý do tại sao đa số đàn ông lại thích ăn thịt hơn phụ nữ. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles đã thăm dò ý kiến của những người trưởng thành ở Mỹ, để xem liệu định kiến tồn tại trong một bộ phận người dân nước này, rằng “đàn ông chỉ ăn thịt” có diễn ra trên thực tế hay không.

Khảo sát tâm lý thực hiện trên 1.706 người trưởng thành ở Mỹ, trong độ tuổi từ 18–88 về cả mức độ tiêu thụ thịt, mức độ cởi mở với việc ăn chay hoặc ăn kiêng giảm thịt, cũng như ý thức về giới tính và sự phù hợp giới tính với vai trò truyền thống được công bố trên tạp chí Appetite.


Kết quả cho thấy, hầu hết nam giới cho biết họ thích ăn thịt hơn là ăn rau, bao gồm thịt bò, thịt lợn, cá và thịt gà. Trong khi phụ nữ thì không như vậy. 

Điều thú vị ở chỗ, những người đàn ông này lại có xu hướng ý thức rất truyền thống về cái gọi là “bản lĩnh đàn ông” của mình, và có sự phân biệt rất rõ ràng về vai trò của mỗi giới trong cuộc sống.

Nhóm này có những suy nghĩ tin rằng “đàn ông thì nhất định phải có cơ bắp”, đôi cánh tay gân guốc hoặc màu da rám nắng. Việc ăn thịt hỗ trợ vẻ đẹp cơ bắp của họ, và phần nào khiến họ có cảm giác bản thân “mạnh mẽ” hơn hẳn nửa kia của thế giới. Việc ăn nhiều rau hoặc ăn kiêng theo chế độ giảm thịt, theo nhóm này, chỉ dành cho nữ giới. Trong trường hợp hai người đàn ông dùng bữa cùng nhau, thì người ăn thịt sẽ được mang lại cảm giác “đàn ông” hơn hẳn so với anh chàng ăn rau.

Nhà tâm lý học Daniel Rosenfeld và Janet Tomiyama thuộc Đại học California, Los Angeles, cho biết: phát hiện này không khẳng định việc đúng hay sai trong cách lựa chọn thực phẩm của mỗi giới. Mục đích của nghiên cứu là có thể giúp cung cấp thông tin cho những nỗ lực trong tương lai, nhằm khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang chế độ ăn giảm thịt, sẽ bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Ăn thịt và các sản phẩm từ sữa có hại cho môi trường

Ăn thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường theo nhiều cách.

Bò, lợn và các vật nuôi khác thải ra khí quyển một lượng lớn khí mêtan. Mêtan trong khí quyển ít hơn các khí nhà kính khác, nhưng giữ nhiệt mạnh hơn so với carbon dioxide khoảng 25 lần. 

Chăn nuôi cũng đồng nghĩa với việc biến rừng thành đất nông nghiệp. Điều này có nghĩa là cây cối hấp thụ CO2 sẽ bị chặt phá, làm gia tăng biến đổi khí hậu. Khoảng một phần ba lượng ngũ cốc trên thế giới được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc, vì vậy cần nhiều diện tích hơn để chuyển đổi đất sang nông nghiệp.  

Các trang trại nhà máy và canh tác cây trồng cũng đòi hỏi một lượng lớn nước. Các chuyên gia ước tính 542 lít nước được sử dụng chỉ để sản xuất một chiếc ức gà.

Thêm vào đó, phân bón gốc nitơ được sử dụng trong cây trồng làm tăng lượng khí thải nitơ oxit. Nitơ oxit cũng góp phần giữ nhiệt trong khí quyển, khiến trái đất nóng lên. Những loại phân bón này cũng có thể chảy ra sông, góp phần gây ô nhiễm hơn nữa.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe