Sức Khỏe

Da lỏng lẻo sau giảm cân, làm sao phục hồi?

BS TỊT TUỐT 10/09/2021 09:54

Không phải nhân vật chủ đề, nhưng nhân tiện biết qua một chút về căn bệnh da lỏng lẻo.

Gen lỏng lẻo

Bệnh da lỏng lẻo, tức Ehlers-Danlos, là  một rối loạn di truyền mô liên kết. Ehlers-Danlos làm mỏng manh từ da, khớp đến mạch máu. Nạn nhân có thể nhìn thấy mạch máu dưới da, và không thể khâu vết thương vì da quá mỏng... Ehlers -Danlos là bệnh di truyền, may mắn là rất hiếm gặp.

Chiếc áo da thùng thình

Quay lại ý chính, những làn da chùng chảy do lịch sử để lại của chị em. Đứng sau sự chùng nhão là các nền tảng collagen, elastin và acid hyaluronic. Da chảy xệ, tất yếu của lão hóa, nhưng còn một tất yếu khác là hậu quả “già néo đứt dây”, dễ đoán,  sau những pha giảm cân siêu tốc, phục hồi hậu sản của chị em. Lúc này, mấy chị mấy dì  như phải khoác chiếc áo da thùng thình, một thời đẫy đà để lại.

Phục hồi săn chắc

Sự thể đã rõ, theo đó, để giành lại săn chắc cho làn da cần làm mấy việc:

-Thể dục thể thao (tăng trao đổi chất), uống đủ nước (cấp  ẩm), massage ( tạo nguyên bào sợi/collagen,elastin).

Thiết thực hơn cả là gửi vật tư giúp da giành lại đàn hồi đã mất. Ngã đâu đứng dậy ở đó, tựu trung 2 nhóm chất cần tiếp ứng: 

-Collagen/Elastin. Có nhiều trao tận tay collagen cho đối tượng. Qua thực phẩm  (cà chua, dâu tây, dưa hấu, ớt đỏ, cải thảo, cải xanh, rau bina, tôm, cá  omega -3, mộc nhĩ, bì lợn, lòng trắng trứng, chân gà, pho mát…). Qua  nguồn phi tự nhiên, trong đó kem dưỡng, serum, mặt nạ collagen được xem “kinh tế” hơn bởi da xài trọn collagen, không phải chia năm xẻ bảy như đường uống. Tiêm collagen, phục vụ nôn nóng  hơn là hiệu quả, và còn nhiều rủi ro. 

- Chất chống oxy hóa. Gốc tự do là tay chân lão hóa, đám sai nha đánh dẹp collagen, elastin có hạng. Gốc tự do có cả đàn, như mệnh hệ với da hàng đầu là ROS/ gốc tự do gốc oxy và RNS/gốc tự do gốc nitơ. Chất chống oxy hóa, lần nữa  là trang anh tuấn dẹp loạn ROS, RNS giúp rập làn da chảy xệ. 

 Tập kích chống gốc tự do 

Mặt trận chống  gốc tự do phong phú, tập kích hay du kích đều có. Dẫn đầu là bộ tứ vitamin A/C/D/E ,  beta-carotene /retinol (tiền chất và dẫn xuất vitamin A), lycopene (hoa quả màu đỏ ), zeaxanthin / lutein ( đu đủ, cam, ngô), kẽm, selen, coenzyme Q 10 (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, dầu hạt cải,  óc chó, đậu phộng, đậu nành, rau bina), EGCG (trà xanh, việt quất, dâu tây, mâm xôi, kiwi, lê, đào, táo)...

Chú ý vài cảnh báo về việc bồi thúc chất chống oxy hóa quá tay, kể cả nguy cơ ung thư, nên cẩn thận liều lượng không thừa.

Giảm cân từ từ

Sau cùng, phòng bệnh hơn chữa bệnh lại đúng với ca này. Để không chật vật với một làn da chảy xệ, tốt nhất là tránh béo phì, kiểm soát cân nặng thai kỳ, nhất là có kế hoạch giảm cân từ từ cho làn da có thời gian vun quén.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất