Sức Khỏe

#Phòng mạch

Cuối năm lu bu, nhớ trông chừng trẻ cẩn thận

THÙY DƯƠNG

Đăng lúc 19:10 | 14/01/2021

Cuối năm nhà nào cũng bận đủ thứ. Nhưng các bác sĩ lưu ý: bận gì thì bận, người lớn nên luôn luôn để mắt đến trẻ nhỏ, để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc...

Ngày 14-1, Bác sĩ Võ Doãn Tiến, Khoa Ngoại Thần Kinh– Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết, đã mổ cấp cứu thành công một bệnh nhi 2 tuổi bị lõm sọ não do té ngã xe đạp. Đó là bé N.N.G.B, 2 tuổi.

            Bệnh nhi đã được điều trị thành công tại BV Thành phố Thủ Đức - Ảnh: Do Bệnh viện cung cấp

Sơ sẩy một chút...

Mẹ của bé kể lại, trong lúc mẹ bé đang lu bu soạn đồ cho hai bé đi chơi, thì bé lớn lấy xe đạp chở bé nhỏ đi chơi ở gần nhà, và không may bị té ngã. 

Cú té khiến hai anh em văng ra xa. Bé lớn không bị thương, nhưng bé nhỏ từ vùng đầu đến cổ đều trầy xước, sưng phù nề và chảy máu. Bé nhỏ khóc, nôn ói và đau đầu nên được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng, kết quả chụp CT ghi nhận bé B. bị lõm sọ kín vùng chẩm trái. Một mảnh xương nhỏ lõm vào não, nên bệnh nhi cần phải được phẫu thuật khẩn cấp để nâng bản sọ lõm.

Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, phẫu thuật viên chính của bệnh viện cho biết do xương bé nhỏ, mềm nên các bác sĩ phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng một tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp, vùng sọ lõm trở lại vị trí ban đầu. Hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định, tỉnh táo, bú giỏi và chơi đùa rất linh hoạt, không còn cảm thấy đau đầu hay nôn ói nữa.

Cẩn thận trông trẻ trong những ngày cuối năm 

Các bác sĩ lưu ý, trẻ nhỏ với cấu trúc xương mềm rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng, cho dù những cú va chạm tưởng như rất nhẹ nhàng. Tùy theo vị trí va chạm, vận tốc của chấn thương, độ tuổi của trẻ, và các tác nhân chấn thương, sẽ dẫn đến biến dạng hộp sọ, lõm sọ hoặc đường nứt sọ. Trường hợp chấn thương nặng, không được phát hiện kịp thời, có thể gây ra di chứng động kinh, co giật, hoặc yếu, liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, đặc biệt là trong những ngày năm hết Tết sắp đến. Những ngày Tết, tại các bệnh viện Nhi Đồng trong TP vẫn thường tiếp nhận cấp cứu những trường hợp trẻ bị tai nạn trong sinh hoạt như té xe, bỏng, hóc dị vật…

Các bậc phụ huynh luôn phải để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết trườn bò. 

Trong trường hợp trẻ bị té ngã, chấn thương vùng đầu, phụ huynh cần để ý đến các dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều … để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra.
Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Bệnh nào nước tiểu nấy!

    Bệnh nào nước tiểu nấy!

    Nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, chớ coi thường nước tiểu...

    18/01/2021 12:13