Sức Khỏe

Cưng như trứng mỏng, nhưng "cậu nhỏ" lại hay phản chủ!

BS TỊT TUỐT 18/08/2020 18:00

Ngoài nỗi lo về kích cỡ “cậu nhỏ”, đàn ông luôn đối mặt với nỗi lo về thái độ làm việc của cu cậu, bởi đây là thứ mà cánh mày râu gọi là “của quý”, nhưng lại thuộc loại... khó bảo. Cậu ta được bảo vệ, gìn giữ cẩn thận như vật báu, vậy mà khi cần “dùng” tới thì lại rất “tưng”!

Có anh chiều chuộng người yêu hết lòng, để rồi được cái hẹn đến khách sạn trả tiền 1 giờ. Hồi hộp, hí hửng, phen này ta được đóng mộc “chủ quyền”. Ấy vậy mà “cậu nhỏ” phản chủ, vừa vào cuộc, chưa làm ăn được gì là... “súng cướp cò”, khiến khổ chủ cảm thấy bẽ bàng, nhục nhã. Cay cú lắm chứ! Đọc đến đây, nhiều anh thầm nghĩ “Sao giống tui quá vậy!”. Đó là xuất tinh sớm, và chứng bệnh này đánh gục từ 30 - 50% nam giới ở các độ tuổi (con số có thể nhiều hơn, vì nhiều người mặc cảm, ngại đi khám!). 

Nhưng cái khổ của các ông đâu chỉ có thế. Trái ngược với nhóm “súng cướp cò”, một số bà vợ gọi điện thoại đến cho nhà tư vấn, than phiền:“Ông xã nhà em “dai” một cách đáng sợ. Cả tiếng mà không "xuất binh" được. Em quá mệt  mỏi...". Đó là xuất tinh muộn. Tỉ lệ mắc bệnh này chiếm từ 6 - 10% các ông. Lại có trường hợp làm ăn “ngon” nhưng “đạn” bị kẹt, không ra khỏi nòng “súng” được. Trường hợp này thường là “xuất tinh ngược”. “Súng cướp cò”, “xuất rề rà”, và “kẹt đạn”... gộp chung là “Rối loạn xuất tinh”.Tại sao "súng cướp cò"?Nhìn vào cơ chế xuất tinh chúng ta thấy: Hệ thần kinh đóng vai trò chủ đạo. Nếu những thần kinh tại đầu “cu tí” quá nhạy, chúng nôn nóng đưa kích thích dồn dập về não, thì phản xạ xuất tinh sẽ xảy ra rất nhanh. Điển hình là những trường hợp quan hệ... ngoài luồng. Đi vô khách sạn, sợ người khác nhìn thấy. Vô phòng rồi thì hồi hộp, vì sắp được thưởng thức “món lạ”, thần kinh bị kích thích mạnh sẽ làm cho “súng” nóng rừng rực, và thế là “cướp cò”!

Những chú vừa dậy thì đã thủ dâm lia lịa, hệ thần kinh trung ương rơi vào tình trạng hưng phấn tình dục quá độ; hay những anh được di truyền hệ thần kinh dễ bị kích thích, thường bị "cướp cò”, thậm chí “chưa ra tới chợ đã rơi hết tiền”. Việc lạm dụng thuốc lá, ma túy, rượu bia làm xơ hoá mạch máu dương vật, chất dinh dưỡng đến đây ít đi, dù thần kinh ở đầu “cu tí” còn nhạy, nhưng “cậu nhỏ” ở trạng thái xìu xìu ển ển, khi muốn "làm ăn” thì “súng” vừa mềm lại “bắn” sớm. 

Lại có anh ở một giai đoạn nào đó tự nhiên bị “sớm”. Thường sự đột xuất này liên quan đến stress trong công việc, hay có một viêm nhiễm trong “kho vũ khí” (viêm tuyến tiền liệt), hoặc có bệnh lý toàn thân như viêm tuyến giáp, tiểu đường...“Nó” còn chả thèm làm việc thì sao?Có anh bực mình: Tui bị tiểu đường, tăng huyết áp, chả làm ăn được, tại sao chẳng có thuốc gì cho tui “vớt vát chút sĩ diện đàn ông?”. Hiệp hội xuất tinh sớm của châu Âu đã có những nghiên cứu, và cho rằng: Chính tiểu đường, tăng huyết áp đã làm cho nội mạc mạch máu bị viêm. Nó là khởi đầu của phản xạ cương, nên “cu cậu” giống như một kẻ nhược cơ, làm sao mà “đứng dậy” được! Trường hợp này phải được bác sĩ tim mạch “duyệt”, xem có nên thỉnh thoảng sử dụng viên Viagra để “trả thù đời” hay không.Giải quyết xuất tinh sớm thế nào?

Thời gian xuất tinh trung bình được tính từ lúc “súng” ra trận, đến khi phóng tinh. Ở ta trung bình từ 2 - 5 phút. Nếu <1 phút thì gọi là xuất tinh sớm.Nếu ai đó khuyên quý anh tập luyện cơ đáy chậu, hay dùng 2 bao cao su khi quan hệ, thì hầu hết anh nào cũng làm biếng. Vì vậy, những sản phẩm chống “súng cướp cò” đã ra đời. Tuy nhiên, thuốc là con dao hai lưỡi, không thể có món nào “thập toàn hoàn hảo” được. Vì thế các anh nên thận trọng, đọc thật kỹ trước khi sử dụng. 

Nếu do “cu tí” quá nhạy, thì thị trường đáp ứng ngay bằng kem chứa lidocaine làm “cu cậu” tê luôn, không cà tưng nữa. Song, nếu nay làm tê, mai làm tê, các đầu tận cùng thần kinh nơi “đầu sóng ngọn gió” sẽ dần chuyển sang... “liệt”, chưa kể thuốc làm cho bạn tình bị khô âm đạo. Có "trả thù đời" thì tốt nhất là dùng mỗi tháng chừng 2 lần, đừng lạm dụng. Thuốc xịt cũng tác dụng tương tự vậy.

Một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể điều trị xuất tinh sớm. Nhưng chúng lại có tác dụng phụ như đau đầu, khô miệng, hoa mắt, chóng mặt… Vì thế nếu bác sĩ ghi toa bạn hãy dùng.

Xuất tinh sớm vẫn còn là đề tài làm đau đầu các nhà khoa học. Tuy nhiên, nếu như quý anh đủ kiên nhẫn tập luyện, ăn uống hợp lý, cử thuốc lá, rượu bia, tránh xa ma túy, thì đã cải thiện 50% tình trạng “súng cướp cò” rồi!Súng "kẹt đạn"Đây chả khác gì “kẻ ăn không hết, người lần không ra”. Có anh cứ hùng hục, toát mồ hôi hột, mà “súng” không nhả đạn, khiến bà vợ đã lên đỉnh rồi phải nằm chịu trận. Vậy là sao? Có thể là bệnh lý bẩm sinh (không có 2 ống dẫn tinh cả hai bên tinh hoàn), nếu “xuất” được cũng chỉ có tinh dịch, mà không có tinh binh. Trường hợp khác là bị rối loạn thần kinh thực vật, cơ ở cổ bàng quang không co chít được, nên khi “xuất binh” đoàn quân không phóng vô âm đạo mà lại đi ngược vào bàng quang. Hoặc có thể do thứ phát sau phẫu thuật tủy sống, phẫu thuật tuyến tiền liệt, hay sau một thời gian uống thuốc chống trầm cảm.Giải quyết vụ "xuất rề rà" ra sao?Là khi cuộc “làm ăn” kéo dài> 10 phút một cách thường xuyên. Ở Việt Nam, có bà vợ than là chồng cứ… như vậy kéo dài tới 40 phút!Trước hết, phải gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân: Nếu hai tinh hoàn to bình thường, nhưng thiếu 2 ống dẫn tinh, thì hướng dẫn “tự sướng” trước khi quan hệ, và khi muốn có con thì thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu xét nghiệm nước tiểu có tinh binh, thì tùy trường hợp, có thể dùng châm cứu kích thích hoạt động của hệ giao cảm ở cổ bàng quang. Muốn dùng thuốc chữa xuất tinh muộn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ nam khoa, bởi đó thường là thuốc kháng histamine, chống động kinh hay thuốc an thần, dùng phải hết sức thận trọng mà hiệu quả cũng… phập phù!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất