Sức Khỏe

Cứ uống rượu vào là đi tiêu chảy, chuyện gì xảy ra?

BS TỊT TUỐT 13/10/2021 10:33

Uống rượu vào là tiêu chảy? Nếu bạn nghĩ rượu và bộ lòng của mình có chút “bằng mặt không bằng lòng” nhau, bạn có phần đúng.

Uống rượu với bụng no, độ hấp thụ rượu chậm đi đôi ba phần, ngược lại với dạ dày rỗng, rượu sẽ thẳng một lèo xuống ruột non rồi ruột già.

Tại đây, rượu sinh sự đi lỏng, bằng nhiều trò: Đẩy nhanh tiêu hóa, kích động nhu động ruột, tống phân ra  nhanh hơn  + Cản trở hấp thu nước từ phân +  Kích tiết dịch vị đổ vào ruột gây kích ứng + Gây mất cân bằng hệ khuẩn ruột. 

Không phải ai có hơi men đều đi chảy. Một số chỉ đi tướt kiểu cơ hội, chẳng hạn dùng phải đồ khó tiêu, ôi hỏng. Trường hợp, cứ rượu vào ngả trên, thì ngả dưới  chảy ra, nhiều khả năng bạn đang gặp một vấn đề sức khỏe, làm trầm trọng thêm xung đột rượu – tiêu hóa.

Đầu danh sách là các IBS ( ruột kích thích), người mắc celiac (bất dung nạp gluten), crohn (viêm ruột từng phần). Rất nhiều  ca, nhờ  mang nỗi niềm rượu - tiêu chảy vào bệnh viện khám, mà tình cờ phát hiện các bệnh trên.

Không chỉ rượu, mọi đồ uống có cồn đều có thể sinh sự. Bia giàu carbohydrate, nên thường sinh chột bụng hơn rượu, nhất là những ai có tạng kém phân hủy carb. Nếu tiêu chảy có vẻ rộ lên với phân khúc rượu vang, người dùng có thể gặp vấn đề tương tự với tannin/chất chát. 

Một số chỉ đi tiêu chảy khi dùng chung rượu với nước ngọt, đồ ngọt, nước tăng lực, do đường ruột quản không xuể lượng đường lớn cùng rượu.

Rõ là phiền toái lớn cho người uống rượu. Miễn không bệnh sẵn, có nhiều cách chống đỡ như  ăn trước khi nâng cốc, thay đổi loại rượu, không uống rượu với cà phê, gia vị...

Tiêu chảy do rượu thường không nặng, ngừng uống là khỏi nhanh. Chữa bằng ăn nhẹ và dinh dưỡng (bánh qui, chuối, trứng, thịt gà), uống đủ nước. Dùng trà thảo mộc, men vi sinh, probiotics (sữa chua, kim chi, dưa cải). Tránh chất xơ (bánh mì, ngũ  cốc). Hạn chế sữa và các chế phẩm (trừ sữa chua). Cần mới dùng thuốc tiêu chảy (imodium AD, pepto-bismol). 

Trường hợp tiêu chảy kéo dài quá 2 ngày, khát nước, khô miệng, suy nhược, choáng váng, ít hoặc không có nước tiểu, sốt, chuột rút, phân đen hay lẫn máu..., phải đến ngay cơ sở y tế. Lúc này bất hòa giữa rượu - tiêu hóa đã có bươu đầu sứt trán, hoặc  đổ máu thật sự, chẳng hạn xuất huyết tiêu hóa...

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất