Sức Khỏe

Củ tỏi 'cân' cả viêm xương khớp, giải độc gan, ung thư phổi

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 16:01 | 09/01/2021

Từ thời cổ đại tỏi đã được sử dụng như thuốc kháng sinh và thực phẩm. Clevelandclinic vừa cho hay.

Giảm viêm xương khớp háng

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học King’s College London và Đại học East Anglia ở Anh đã báo cáo trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders. Theo đó, những phụ nữ có chế độ ăn nhiều rau allium có mức độ thoái hóa khớp thấp hơn. Các loại rau allium bao gồm tỏi, tỏi tây, hẹ tây, hành tây...

Tỏi được xem như kháng sinh liều cao-ảnh clevelandclinic

Các tác giả nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ không chỉ làm nổi bật tác động có thể có của chế độ ăn uống đối với viêm xương khớp, mà còn chứng minh tiềm năng sử dụng các hợp chất tồn tại trong tỏi, để phát triển các phương pháp điều trị bệnh.

Nghiên cứu dài hạn, với hơn 1.000 cặp song sinh nữ khỏe mạnh, phát hiện ra rằng những người có thói quen ăn uống bao gồm nhiều trái cây và rau quả, "đặc biệt là allium như tỏi", có ít dấu hiệu của bệnh viêm xương khớp sớm hơn ở khớp háng.

Giảm ung thư phổi

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, những người ăn tỏi sống ít nhất hai lần một tuần trong suốt 7 năm nghiên cứu, có nguy cơ phát triển ung thư phổi thấp hơn 44% so với người không ăn tỏi.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 1.424 bệnh nhân ung thư phổi và 4.543 người khỏe mạnh. Họ được hỏi về chế độ ăn uống và lối sống, bao gồm các câu hỏi về hút thuốc và tần suất họ ăn tỏi.

Các tác giả nghiên cứu đã viết: “Mối liên hệ giữa việc ăn tỏi sống và ung thư phổi đã được quan sát với mô hình phản ứng với liều lượng, cho thấy rằng tỏi có thể đóng vai trò như một chất phòng ngừa ung thư phổi”.

Tỏi rất hữu ích để trị ung thư phổi-ảnh LSTY

Giảm tổn thương gan do rượu

Tổn thương gan do rượu là do uống quá nhiều đồ uống có cồn trong thời gian dài. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Độc chất, Trường Y tế Công cộng, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc về việc liệu diallyl disulfide (DADS), một hợp chất organosulfur có nguồn gốc từ tỏi, có thể có tác dụng chống lại oxy hóa do ethanol gây ra hay không. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên Biochimica et Biophysica Acta. Theo đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng DADS có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương gan do ethanol gây ra.Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe