Sức Khỏe

Coi chừng bạn hành xử sai lầm trong... toilet mà không biết!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:38 | 07/11/2020

Chúng ta có vô số sai lầm phương hại đến sức khỏe, nhưng ít ai biết toilet lại là nơi gieo mầm không ít sơ sẩy, lắm khi phải ân hận nghìn thu.

- Dạo “phây”, lướt web, đọc báo, tám điện thoại... trong toilet là việc hà rầm của mọi giới. Màn hình smartphone mang tiếng bẩn không thua bệ xí, của phải tội, có phần của việc này.

- Thậm chí livestream trong toilet, “thiền” lâu trên bệ xí khiến tuần hoàn khoang chậu bị ngáng trở sinh giãn nở, tiền đề của trĩ. Trực tràng thui chột tính mẫn cảm với món rặn, cửa mở cho táo bón!


- Để đầu óc lo ra, bất toàn ý cho bài tiết, sớm thì kéo dài cuộc đi ngoài, muộn thì dọn đường cho các kiểu “ba sôi hai lạnh” của vùng chậu như loạn lịch đi ngoài, tiêu tiểu không tự chủ, thoát vị, sa tạng...

- Mọc “rễ” trong toilet, các đấng mày râu còn gieo vạ cho “công thần” tiền liệt tuyến, nặng thêm chứng phì đại mắc sẵn, vốn dĩ là khổ nạn khiến các ông vào ra WC như gà mắc tóc.

- Người thiếu máu não, tụt huyết áp tư thế, cụ ông, cụ bà, tọa toilet lâu đứng dậy, xây xẩm, loạng choạng, ngã sấp mặt là kịch bản chẳng mới mẻ gì.

- Vừa ra khỏi giường là thượng ngay bệ xí, phong quang đường ruột, chào ngày mới, là động tác thường quy của nhiều người. Tiếc là sáng sớm lại là điểm đen tăng huyết áp sinh lý, ngồi xuống đứng lên cẩn trọng.

- Nếu bị phán “từng này tuổi mà chưa biết... ngồi bệ xí”, bạn có oan? Sách có nói thế đẹp là ngồi xổm và gập lưng nhẹ, bởi đây là thế uốn trực tràng - hậu môn thẳng hàng, lợi cho đi ngoài và đủ thứ “lạc kèm bia” khác. Hóa ra, kiểu bệ xổm, “toilet ngàn sao”, mới là hàng hiệu. Mẹo phá thế ngồi xí bệt đơn giản là kê ghế nhỏ dưới chân, nghiêng trước 35 độ.

- Sau cùng là sẩy tay dùng giấy vệ sinh, bé như kiến, nhưng khốc hại khó lường. Đó là việc xử giấy vệ sinh từ sau ra trước, mang uế tạp, mầm bệnh, giun sán, từ trực tràng ngược lên âm đạo, lỗ sáo. Phái mạnh không đến nỗi nào, nhưng với chị em, quãng phơi nhiễm “bên ni bên nớ” ngắn, lại thêm cơ cấu vùng kín mở, sẽ là cục lo không nhẹ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27