Sức Khỏe

Có nên tiêm hormone để tăng chiều cao?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:30 | 09/10/2020

Em là con gái dậy thì nhưng chiều cao tăng rất ít. Em nghi mình bị thiếu hormone. Em có thể tiêm hormone để tăng chiều cao được không ạ?

Em là con gái dậy thì nhưng chiều cao tăng rất ít. Em nghi mình bị thiếu hormone. Em có thể tiêm hormone để tăng chiều cao được không ạ? 

chiuchiu@...

Hóc môn tăng chiều cao


- Hormone tăng trưởng đại để đóng vai đốc công trong  việc xây dựng chiều cao. Thiếu đôn đốc, tất công trình chậm tiến độ. Tuy vậy, thấp bé do thiếu hormone (đa số ở tuyến yên) thường thê thảm giống trẻ con mãi không chịu lớn. Những bạn này nếu cần mới phải tiêm hormone. Ngược lại, dưng không mà đổ thêm vào, chẳng những thừa mà còn lắm phiền hà. Có vẻ em chỉ không cao do trời biểu, không dính đến hormone đâu.


Vừa rồi trong tiệc sinh nhật con trai, tôi dùng bình xịt tuyết nhân tạo. Không ngờ trong đám trẻ có đứa khó thở, xanh tái, phải đưa vào viện. Không lẽ thủ phạm là cái bình xịt?

Th.Huyền (TP.HCM)

- Bất kỳ chất gì có trong tuyết nhân tạo  (chất dẻo, tạo bọt, tạo màu, tạo mùi, làm đông, khí xịt…)  đều có khả năng gây dị ứng, kích ứng, nhất là trẻ hen suyễn. “Bông tuyết” li ti còn có thể  chui tọt vào miệng, mũi, mắt, tai  gây ngạt. Chúng vốn là nhựa khá dính nên khó trục xuất, khiến bác sĩ bó tay. Khí bình phun còn có thể là chất nhạy lửa. Bấy nhiêu tạm rõ thủ phạm rồi phải không bạn.

Cả nhà tôi đều ghiền kim chi. Tôi biết cái tốt nhưng không rõ về cái hại của kim chi. Nó giống dưa chua của ta không? 

P.Phương (TP.HCM)

- Vị chua của đồ chua do lên men lactic giúp ngon miệng, mau tiêu, chống ngán dầu mỡ. Ngoài ra vị chua này còn có gốc vitamin C, giúp tăng đề kháng, ngừa cảm mạo. Lợi là thế, còn hại? Đang là con bệnh dạ dày mà dùng đồ chua, chẳng khác đổ dầu vào lửa. Răng mới rạn men thì dùng đồ chua chẳng khác tự khoan thành lỗ răng. Đồ chua là món lên men, anh em cột chèo với cồn, có thể gây xỉn nhẹ, hồi hộp, tim đập nhanh, không tốt cho con trẻ, người có bệnh liên quan. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55