Sức Khỏe

Chúng ta đang uống nước lẫn thuốc ngừa thai, thiệt hay dọa?

BS TỊT TUỐT 29/11/2021 11:50

Với nạn rác sông hồ quay lại nguồn nước sinh hoạt, vi nhựa là cái tên bị réo hàng đầu, phần nào át bóng một cái tên đủ làm chết giấc: Estrogen!

Ngày ngày, hàng tỉ viên thuốc ngừa thai của chị em, xong phận sự, lại theo đường WC đổ ra sông biển. Chỉ 10% lượng hormone trong viên thuốc tới công chuyện, 90% còn lại bị thải dưới dạng nguyên chất.

Như đã biết, gần trọn phân khúc là loại thuốc ngừa thai kết hợp  estrogen /progestin, trong đó được dùng rộng rãi là ethinyl estradiol (EE2), một estrogen tổng hợp.

Chuyện vỡ ra, EE2 ra sông ra biển, nếu hữu duyên sẽ quay lại... vòi nước của nhà nhà, qua các nhà máy nước, các chuyền sản xuất nước đóng chai...              

Khó mà không bàng hoàng, nếu biết, chúng ta và con em chúng ta, hằng ngày giải khát bằng nước hòa EE2, nói nặng là nước hòa thuốc ngừa thai.

EE2 nói riêng, hormone nói chung, không phải nhắc, là nguồn phá đảo nội tiết,  can thiệp sinh sản, bệnh tật, ung thư... Điển hình án vụ dậy thì sớm, quấy quả giới tính thai nhi...

Nói vậy  nhưng ra đầu ra đuôi còn nhiều việc phải bàn. Người ta đang ra sức cãi cho chị em về cái tội xả thuốc ngừa thai vào môi trường. Trước tiên, còn khối nguồn thải estrogen vào đất và nước, từ gia súc, thực vật đến dược phẩm... đâu cứ đổ cho mấy vỉ thuốc chị em.

Chim trời cá nước là biện minh kế tiếp. Cho là vòi nước có lẫn estrogen thì còn phải tính đến liều lượng. Bởi thế, người ta trấn an có lo là lo... cho bầy cá “LGBT” hay “dậy thì sớm”. Nhiều nơi tìm thấy bằng chứng cá đực phát triển dấu ấn sinh học của con cái như buồng trứng, hoặc kém sinh sản hẳn đi, khi sống trong nguồn nước nhiễm EE2 nặng. Việc này có xảy ra ở con người không, chưa thật sự quyết.

Một điểm quan trọng nữa,  EE2 khó vượt qua hàng rào thanh lọc của các nhà máy nước, có điều là những nhà máy nhìn ra “hiểm họa” này và thiết kế màng lọc của mình. Đơn cử, ở Hoa Kỳ, người ta tin chỉ có 1% EE2 thủng lưới tới được vòi nước gia đình.

Kết, nước uống nhiễm estrogen là có thật, chỉ là mức trầm trọng tùy thực tế . Không chỉ EE2, sự trong sạch vững mạnh của nguồn nước trông cả vào sự lọc lõi của màng lọc các nhà máy nước. Điều này đồng nghĩa, không phải lo chuyện uống ngừa thai, nghĩa đen, tính cho nhà người ta, còn ở ta không chắc nạn EE2 nguồn nước đã được đặt lên bàn giới hữu trách một cách nghiêm túc chưa? Như thế thì 24/24, hàng tỉ viên thuốc ngừa thai vẫn tiếp tục xả xuống đường nước thải và chờ dịp quay lại...

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất