Sức Khỏe

Chữa đau đầu bằng cách... viết nhật ký?

BS TỊT TUỐT 02/10/2020 21:00

Tôi bị đau nửa đầu kéo dài, nhưng bệnh viện chỉ điều trị triệu chứng. Bác sĩ khuyên viết...nhật ký phòng cơn đau! Vậy là sao hả bác sĩ?N.Tình (An Giang)

Tôi bị đau nửa đầu kéo dài, nhưng bệnh viện chỉ điều trị triệu chứng. Bác sĩ khuyên viết...nhật ký phòng cơn đau! Vậy là sao hả bác sĩ?

N.Tình (An Giang)

- Migraine khó chữa, giảm được tần suất cơn đã là thành công. Một trong số đó là tránh các yếu tố khởi phát từ thời tiết, ánh sáng, âm thanh, stress, thuốc lá, đồ ăn/thức uống... “Thực đơn” gây đau nửa đầu gồm gluten (lúa mì, lúa mạch), aspartam (đường hóa học), bột ngọt, tyramine (chocolate, pho mát, dưa chua, kim chi, thịt hun khói, vang đỏ...). Một cuốn sổ ghi tại trận các “kẻ gây rối” rất có ích. Nhiều người khỏi bệnh nhờ cuốn nhật ký tìm và né này.

Bác tôi qua đời vì u não. Gần đây tôi bị nhức đầu thường xuyên, rất lo...

C.Chính (Bình Dương)

- Chèn ép thần kinh, mạch máu là xuất nguồn các triệu chứng u não, trong đó có đau đầu. Đau đầu u não tương tự với các kiểu đau đầu khác, nhưng có vài PR riêng như đau dai dẳng, tăng không giảm, nôn/buồn nôn, kèm dấu hiệu chỗ đội nón có “khách không mời” như động kinh, tê bì, yếu liệt, mờ mắt, hưng trầm cảm...

Chứng nhức đầu của tôi hết được chẩn đoán đau đầu vận mạch rồi lại viêm xoang, không biết đâu mà lần...

Th.Giang (TP.HCM)

- Đau đầu viêm xoang được mô tả đau buổi sáng, nặng tức mặt/trán/má, tệ hơn khi nghiêng/cúi/nằm... Nhức đầu vận mạch, tức migraine, có vài điểm chung, nhưng chỉ  chế này mới có tình trạng nhạy cảm âm thanh, ánh sáng, nôn/buồn nôn và không hề mũi dãi lòng thòng, nghẹt mũi, mất mùi...

Đau đầu có phải là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ không?

Ph.Cung (Quảng Nam)

- Có 3 dạng đột quỵ là nhồi máu, xuất huyết và thiếu máu não. Chung quy sự tệ  từ cục máu đông hay vỡ toác mạch não. Từ đây, đau dữ dội và đột ngột là bản quyền của kiểu đau đầu đột quỵ. Phần lớn, là quả không phải nhân, đột quỵ sinh đau đầu chứ đau đầu không phải “tiền trạm” của tai biến.

Tôi hay đau đầu, chóng mặt, được chẩn đoán là huyết áp thấp. Cao huyết áp mới đau đầu, còn tôi tụt mới đau?

M.Cang (Hà Nội)

- Đau đầu cao huyết áp, được giải thích do áp lực giãn mạch “cạ” vào não gây đau. Tụt huyết áp, mạch xẹp lại, lấy gì đau? Thật ra, nhức đầu huyết áp thấp do thiếu oxy não dẫn đến... “phồng” mạch máu. Nhắc nhớ, nhức đầu không phải triệu chứng đinh của huyết áp. Lắm vị tăng xông như cơm bữa, thiếu điều đột quỵ, chẳng thấy đầu đau tẹo nào.

Tôi hễ uống bia vào là đau đầu. Ráng chơi lớn mấy nhãn bia đắt tiền nhưng đau vẫn hoàn đau?

N.Tình (Cần Thơ)

- Đau đầu do bia được quy cho mất nước, giãn mạch... Thuyết âm mưu cho rằng, bia rẻ tiền không loại được chất gì đó gây đau đầu. Congener (aldehyde, ketone ester, phenol...), sinh từ quá trình lên men, là cái tên bị chỉ mặt. Tuy vậy, sách lược chọn bia kiểu “vai mang túi bạc kè kè, nói quấy nói quá chúng nghe rần rần” của mấy bợm thường chẳng ích gì, bởi uống bia đau đầu, phần lớn do bẩm sinh.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất