Sức Khỏe

Cho trẻ ăn chay khiến xương yếu, dễ gãy, còi cọc

Nguyễn Hưng 11/06/2021 10:17

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng chế độ ăn nhiều đạm động vật sẽ khiến con cái họ béo phì, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy họ cho trẻ chuyển sang ăn chay...

Tuy nhiên, trẻ ăn chay sẽ khiến xương yếu, dễ gãy, còi cọc và chiều cao thấp hơn khi ăn thịt...

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Trẻ em Great Ormond Street của Đại học College London (Anh) cảnh báo, các bậc cha mẹ phải nhận thức được những rủi ro của chế độ ăn thuần chay.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ em ăn chay trường nên được bổ sung vitamin B12 và vitamin D, để giảm bớt những hậu quả cho sức khỏe, có thể xảy ra khi trẻ chỉ được nuôi dưỡng bằng thực phẩm từ thực vật. 

Số lượng người ăn chay trường ở Anh hiện đã tăng gấp 4 lần trong vòng 4 năm, lên khoảng 600.000 người, trong bối cảnh việc lo ngại về phúc lợi động vật và môi trường ngày càng gia tăng.

Trẻ ăn chay sẽ thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất-ảnh DK

Những người ăn chay trường phải cắt bỏ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm sữa, trứng và thậm chí cả mật ong. 

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Jonathan Wells, từ UCL, cho biết: 'Chúng tôi biết rằng mọi người ngày càng bị thu hút vào chế độ ăn dựa trên thực vật vì một số lý do, bao gồm việc thúc đẩy phúc lợi cho động vật và giảm tác động của chúng ta đến môi trường.

'Tuy nhiên, việc ăn chay thật sự ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu của chúng tôi tiến hành trên 187 trẻ em từ 5 đến 10 tuổi khỏe mạnh ở Ba Lan. Trong số này, 63 trẻ ăn chay trường, 52 trẻ ăn chay và 72 trẻ ăn tạp.

Theo nghiên cứu này, những trẻ ăn chay trường trung bình thấp hơn 3 cm so với trẻ ăn thịt. Chúng cũng có hàm lượng khoáng chất trong xương thấp hơn 4-6% và có nguy cơ thiếu vitamin B-12 cao hơn gấp 3 lần so với trẻ ăn cả động và thực vật". 

Đồng tác giả, Giáo sư Mary Vaitrell cho biết thêm: 'Tối đa hóa sức khỏe xương ở trẻ em được khuyến khích với mục đích giảm loãng xương, và nguy cơ gãy xương trong tương lai.

Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em ăn chay trường có khối lượng xương thấp hơn, ngay cả khi chúng có kích thước cơ thể lớn và xương nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là chúng có thể bước vào tuổi vị thành niên, giai đoạn mà nhu cầu chất dinh dưỡng dành riêng cho xương cao hơn, với sự thiếu hụt xương đã được hình thành.

'Nếu sự thiếu hụt như vậy là do chế độ ăn uống kéo dài đến tuổi thanh niên, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các kết quả bất lợi về xương sau này khi trưởng thành.' 

Trẻ ăn chay cũng còi cọc hơn, xương yếu hơn-ảnh DK

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật được biết là có ít chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như vitamin B12 - có trong sữa và trứng, sắt, canxi và kẽm. 

Các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí Nhi khoa cho biết: Thiếu hụt vitamin B12 gây ra tình trạng không phát triển và chậm phát triển ở trẻ sơ sinh. Nó cũng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ‘tổn thương không thể phục hồi’ đối với hệ thần kinh của chúng, các chuyên gia tại Đại học College London từng kết luận. Còn thiếu sắt có thể cản trở trẻ tăng cân, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, và năng lượng của trẻ, có thể dẫn đến thiếu máu, đe dọa tính mạng trong những trường hợp nặng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo việc tiêu thụ quá ít protein có thể dẫn đến tăng trưởng còi cọc trong nhiều năm. Và ăn quá nhiều chất xơ có thể khiến trẻ nhanh no hơn, và khiến trẻ không ăn đủ chất, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Lucy Upton nói với tờ Mail hồi tháng 3-2021.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất