Sức Khỏe

Chích vaccine ngừa Covid phải ngưng thuốc trị herpes sinh dục?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 16/09/2021

Những thắc mắc thường gặp về herpes sinh dục.

Tôi bị herpes sinh dục. Đã bệnh còn phải “minh oan” với chồng vì ổng lên Google biết đây là bệnh lây qua đường tình dục...

T.UYÊN (TP.HCM)


- Herpes/mụn rộp có 2 chủng HSV1 và HSV2, gọi theo “chỉ dẫn địa lý” là herpes môi và herpes sinh dục. Herpes lây qua tiếp xúc da, môi và tình dục (âm đạo, miệng, hậu môn). Herpes sinh dục (HSV2) là một STI (nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục), nhưng đôi khi do HSV1 di lý. Mấy bà có khi lây từ ông chồng mắc herpes không triệu chứng.

Tôi bị herpes nhưng nhầm là zona, uống lộn thuốc oan. Tìm hiểu thì biết zona cũng là một virus herpes?

N.TUẤN (VĨNH LONG)

- Xét gia phả, cả hai là con cô con cậu dòng Herpes virus thế phiệt. Mụn rộp (herpes simplex/HSV), zona/thủy đậu (varicella zoster virus/VZV) cùng dạng mụn nước, nhưng nhầm herpes với zona hơi dở. Mụn rộp mọc cụm ở mọi nơi, zona trổ vệt theo dây thần kinh, nửa bên cơ thể, đau rát như phải bỏng và chừa vùng sinh dục ra. Đều điều trị bằng thuốc kháng virus nên lộn thuốc không đến nỗi nào.

Tôi bị mụn rộp tái đi tái lại, bác sĩ khuyên xét nghiệm miễn dịch...

H.SANH (TP.HCM)

- Virus herpes sau mỗi đợt cấp, bầu đoàn lại kéo vào trong tọa thiền chờ tái phát. Suy giảm miễn dịch là ngòi nổ của các đợt nhảy bổ ra của mụn rộp. Bởi vậy herpes tái đi tái lại, là tín hiệu xem lại miễn dịch. Phụ nữ thoáng về tình dục, mắc mụn rộp liên miên, có khi cần tầm soát HIV, trùng hợp cũng cùng hội STI.

Tôi đang dùng acyclovir trị herpes. Sắp tới phải đi chích ngừa COVID. Nghe nói trước đó phải ngưng thuốc này?

N.CHÂU (TP.HCM)

- Giảm nhẹ/chống tái phát với thuốc kháng virus (cyclovir, famcyclovir, valacyclovir) là điều trị herpes kinh điển. Theo khuyến cáo, tránh dùng thuốc làm giảm miễn dịch trước tiêm ngừa, vì sao dễ đoán. Chỉ là corticoid lắm khi có chân trong gói trị mụn rộp bội nhiễm (kháng viêm, giảm ngứa, dị ứng). Tránh là tránh “chế” này.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55