Sức Khỏe

Chân gà -ăn chơi, bổ thật

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 10:00 | 04/07/2021

Chân gà nướng, chân gà sả tắc, chân gà chiên giòn…là những món ăn vặt rất phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Tưởng như chỉ là món ăn đường phố, ăn chơi, nhưng hóa ra bộ phận tưởng như bỏ đi của con gà lại đầy dinh dưỡng bất ngờ.

Chân gà bao gồm các mô liên kết của da, sụn, gân và xương. Nghe qua thì chẳng có tí thịt hay protein nào, nhưng chúng vẫn khá bổ dưỡng và cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất hợp lý.

Một khẩu phần 2 chân gà 70 gram cung cấp 150 calo, 14 gr đạm, 10 gr chất béo, 0.14 g Carb, 5% giá trị canxi hàng ngày, 2% vitamin A, 15% Folate (vitamin B9) và 5% phốt pho.

Chân gà bổ dưỡng nhưng cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến - Ảnh: MarketSpider

Đặc biệt, khoảng 70% tổng hàm lượng protein của chân gà là collagen, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cấu trúc hình dạng, sức mạnh và sức đề kháng cho da, gân, cơ, xương và dây chằng của chúng ta. Đây cũng là lợi ích lớn nhất và gây bất ngờ nhất của chân gà đối với sức khỏe của chúng ta.   

Ăn chân gà có thể cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài của da

Một số nghiên cứu khoa học từng cho thấy rằng collagen có thể cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi da của bạn. Việc tiêu thụ collagen thường xuyên (có thể từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung) sẽ làm giảm đáng kể tình trạng cellulite (da sần sùi như vỏ cam sành) so với những người thiếu hụt Collagen.

Collagen có thể làm tăng mức độ axit hyaluronic, một phân tử giữ nước được cho là giúp ngăn ngừa lão hóa da, tăng độ ẩm cho da và giảm sự hình thành nếp nhăn do tiếp xục với tia cực tím nhiều.

Ăn chân gà giúp giảm đau khớp

Trái với lầm tưởng truyền miệng bấy lâu rằn đau khớp không nên ăn chân gà, lượng Collagen dồi dào trong chân gà lại có thể làm giảm đau khớp.

Viêm khớp sẽ làm mòn hoặc phá vỡ sụn, khiến các khớp xương cọ xát vào nhau và gây đau, sưng và khó cử động. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng collagen có thể kích thích tái tạo mô để giảm các triệu chứng của viêm xương khớp. 

Không ít bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đã nhận thấy rằng các dấu hiệu đau, cứng và rối loạn chức năng thể chất đã giảm đáng kể, sau một thời gian họ bổ sung collagen hàng ngày, có nguồn gốc từ sụn gà.

Có thể giúp ngăn ngừa loãng xương

Uống collagen có thể cải thiện sự hình thành và mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học Đức cho thấy kết quả rằng, những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên bổ sung ít nhất 5 gam collagen mỗi ngày, để làm tăng mật độ và tổng hợp khoáng chất của xương, giúp giảm sự thoái hóa xương. Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn chân gà có thể cung cấp những tác dụng này, vì collagen là thành phần chính của thực phẩm này.

Do hàm lượng collagen cao, chân gà cũng góp phần: Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách kích thích peptide-1 giống glucagon (GLP-1), một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin; Tăng cường sức khỏe tim mạch. Collagen là một thành phần quan trọng của động mạch và tĩnh mạch, cùng với elastin.  

Điều quan trọng cốt yếu là phải lựa chọn được những loại chân gà tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi giết mổ và chế biến. 


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55