Sức Khỏe

Cây trồng trong nhà có tác dụng trị liệu, giảm huyết áp, căng thẳng

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:06 | 09/02/2021

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân học Sinh lý học cho thấy rằng, cây trồng trong nhà hoặc văn phòng của bạn có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái...

Swansonsnursery vừa cho hay thông tin nói trên.


Trong nghiên cứu, những người tham gia được giao hai nhiệm vụ khác nhau: thay chậu hoặc hoàn thành một nhiệm vụ ngắn trên máy tính. Sau mỗi nhiệm vụ, các nhà nghiên cứu đo các yếu tố sinh học liên quan đến căng thẳng, bao gồm nhịp tim và huyết áp. Họ nhận thấy rằng công việc làm vườn trong nhà làm giảm phản ứng căng thẳng ở những người tham gia. Mặt khác, tác vụ trên máy tính khiến nhịp tim và huyết áp tăng đột biến, mặc dù những người tham gia nghiên cứu là những nam thanh niên đã quen với công việc trên máy tính. 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, làm việc với cây trồng có thể làm giảm căng thẳng cả về sinh lý và tâm lý.

Cây trồng có thể giúp bạn chú ý hơn

Rất tiếc, cây nhựa sẽ không giúp bạn vượt qua kỳ thi. Trong một nghiên cứu nhỏ với 23 người tham gia, các nhà nghiên cứu đưa sinh viên vào lớp học với một cây giả, một cây thật, một bức ảnh chụp cây hoặc không có cây nào cả. Hình ảnh quét não của những người tham gia cho thấy, những sinh viên học có  thực vật sống trong lớp học chăm chú hơn và có khả năng tập trung tốt hơn những sinh viên ở các nhóm khác.

 

Làm việc gần thực vật có thể trị liệu

Đối với những người trải qua các triệu chứng của bệnh tâm thần, làm vườn trong nhà có thể hữu ích. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng liệu pháp làm vườn để tăng cảm giác hạnh phúc cho những người bị trầm cảm, lo lắng, sa sút trí tuệ và các bệnh khác. 

Mặc dù liệu pháp làm vườn đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng nó đã có một biểu hiện thời hiện đại: Các phòng khám y tế ở Manchester, Anh hiện đang “kê đơn” những chậu cây cho bệnh nhân mắc các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27