Sức Khỏe

Cẩn thận, con bạn nghĩ chúng biết bay...

BS TỊT TUỐT 07/11/2021 09:23

Đau lòng, nhưng tai nạn sinh hoạt của trẻ con vẫn xảy ra, đặc biệt là các trẻ sống ở chung cư, nhà cao tầng...

Không phụ huynh nào, dù quảng đại, có thể đoan chắc đã tạo dựng  một không gian “không sứt miếng da” cho trẻ, nhưng không bao giờ thừa nếu việc này luôn được hoàn thiện, phát hiện lỗ hổng để bít chúng lại. 

Nhiều cách phòng tai nạn cho trẻ, nhưng dễ nhớ dễ làm căn theo nguyên tắc “treo và  đậy”.

- Treo, tức nâng khỏi tầm tay, tầm với của trẻ những vật dụng nguy cơ (ổ điện, tủ thuốc, hóa chất…). Cao độ phải là quãng cao tay hết nấc của trẻ + m, trong đó m là khoảng gia cố mà trẻ có thể nhờ cậy (ghế, bàn, chậu cây, chổi lông, sào, thậm chí bờ vai của trẻ khác...), lo toan chuyện trên cao mà quên nhìn xuống thì nguy vẫn nguy. Trẻ có thể trèo lên ghế, bàn và  phi xuống đất...

- Đậy, hiểu đa nghĩa, không chỉ chuyện của cái nắp đậy mà mở rộng cả  khóa, bọc (góc cạnh sắc nhọn), cách điện, cách nhiệt, cách không (đặt chướng ngại vật ngăn vật nguy hiểm).

“Tiên hạ thủ vi cường” có vẻ nên là nguyên tắc xuyên suốt. Tìm dập tắt từ trong đầu trẻ những suy nghĩ nguy hiểm. Những nhân vật phi thường luôn là thần tượng của trẻ. Không ngạc nhiên nếu trẻ mê và tin từ phim ảnh, sách báo mình cũng có năng lực siêu nhiên, mình đồng da sắt như hình mẫu của chúng.

Khéo dò, chắc hẳn nhiều phụ huynh phải bật ngửa khi biết nhóc tì nhà mình nghĩ  rằng chúng có thể coi như pha trọng lực, có công phu đặc dị kiểu “bích hổ du tường”, “khinh thân quá giang”, “tự lành vết thương”...

Không phải đứa trẻ nào khoe biết bay đều đủ gan phi khỏi cửa sổ tầng 10, nhưng rõ ràng là song thân của những quý tử có “thần thái” như vậy, cần cảnh giác mấy lần so với con người ta. Tùy “công phu” của trẻ mà phụ huynh có hướng phòng cụ thể. 

Một số tiều triệu có thể dự báo sớm những đứa trẻ đầu đội trời chân đạp đất tiềm năng gây nguy hiểm cho mình. Một cậu bé luôn lên gân cố chịu đau, chịu đòn, xuất hiện những vết trầy xước vô lý trên người, chẳng hạn.

Không có gì quá đáng, nếu các bậc cha mẹ tin rằng con mình không an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Chỉ cần xắn tay áo lên, đoan chắc, những ai có con nhỏ sẽ nhận ra một “cái bẫy” sẵn sàng làm hại thiên thần của mình. Hẳn với nhiều phụ huynh, những điều trên đây chẳng có gì mới, nhưng như đã nói, tinh thần là không bao giờ thừa cho việc rà soát để phát hiện lỗ hổng an toàn của trẻ, những thứ có thể phát sinh bất cứ lúc nào nếu bạn ngó lơ.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất