Sức Khỏe

Bổ sung vitamin C quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh về xương

Gia Nhi (Tổng hợp) 05/08/2021 06:56

Nếu bổ sung quá nhiều vitamin C trong thời gian lâu dài thì có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như sỏi thận, mất cân bằng dinh dưỡng và các bệnh liên qua đến xương.

“Bổ sung vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19” hiện tại đang rất phổ biến trên các nhóm và nhiều trang mạng xã hội. Ngoài ra, trong những ngày TPHCM đẩy mạnh tiêm vắc xin, vitamin C cũng được truyền tai nhau nên bổ sung trước và sau khi tiêm để giúp người tiêm không bị phản ứng phụ như sốt do vắc xin gây ra.   

Theo Medical News Today, vitamin C là chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển, và sửa chữa các mô cơ thể con người. Vitamin C là chất chống oxy hóa, có ích cho nhiều chức năng của cơ thể, giúp giảm huyết áp, chống viêm và tạo collagen. 

Trong khi đó, theo Mayo Clinic, vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Bởi vì cơ thể không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C nên chúng ta phải bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống.

Đối với hầu hết mọi người, một quả cam hoặc cốc dâu tây, ớt đỏ cắt nhỏ hoặc bông cải xanh sẽ cung cấp đủ vitamin C trong ngày. Chúng ta bổ sung vitamin C bằng cách ăn thường xuyên thực phẩm chứa nhiều vitamin C và cách làm này không gây ra một tác dụng phụ nào cho cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin C bằng các sản phẩm bổ sung lại ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể trong sự phát triển và tăng trưởng của chúng ta, tuy nhiên bổ sung quá nhiều vitamin C có thể tăng nguy cơ bị bệnh. (Nguồn: iStock)

Medical News Today khuyến nghị nhu cầu vitamin C mỗi ngày ở người lớn là 75mg (cho nữ) và 90mg (cho nam). Nếu người lớn bổ sung hơn 2,000mg vitamin C mỗi ngày thì có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, và đầy hơi. Cơ thể không thể hấp thụ hết tất cả vitamin C được bổ sung vào. 

Chẳng hạn, nếu một người bổ sung 30 - 180mg vitamin C mỗi ngày, thì cơ thể hấp thụ khoảng 70 - 90% lượng vitamin C đó. Nếu hơn 1g vitamin C được bổ sung mỗi ngày thì cơ thể hấp thụ ít hơn 50%, không làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ. Phần vitamin C còn lại mà cơ thể không hấp thụ được thải ra ngoài theo đường nước tiểu. 

Mặc dù không nhiều người có thể bị những tác dụng phụ nghiêm trọng khi bổ sung quá nhiều vitamin C nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo nếu bổ sung quá nhiều vitamin C trong thời gian lâu dài thì có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh sau đây:

- Sỏi thận: Vitamin C được bổ sung quá nhiều vào cơ thể có thể làm tăng các hợp chất oxalat và axit uric trong nước tiểu, hình thành sỏi thận. Tạp chí Kidney International đã đăng một phụ nữ bị sỏi thận sau khi bổ sung hơn 4g vitamin C mỗi ngày trong suốt 4 tháng. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa bổ sung vitamin C với sỏi thận ở một cỡ mẫu lớn hơn. 

- Mất cân bằng dinh dưỡng: là một tác dụng khác gây ra do bổ sung quá nhiều vitamin C. Hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể làm giảm khả năng xử lý các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Chẳng hạn, vitamin C có thể làm giảm hấp thụ hàm lượng vitamin B-12 và đồng trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, nhiều vitamin C cũng có thể tăng cường khả năng hấp thụ quá nhiều sắt trong cơ thể, dẫn đến dư thừa sắt gây cản trở sự dẫn điện của tim gây suy tim hoặc rối loạn nhịp tim, tạo nên sự khó khăn trong việc bơm máu và lưu thông máu và làm ảnh hưởng quá trình tổng hợp insulin làm đường trong máu tăng gây nguy cơ bệnh đái tháo đường. 

- Bệnh liên quan đến xương: Theo Quỹ Viêm khớp Hoa Kỳ, một nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C rất cao trong cơ thể làm tăng khả năng phát triển các gai xương gây đau đớn. Quỹ Viêm khớp Hoa Kỳ cũng trích dẫn một nghiên cứu khác cho thấy hàm lượng vitamin C trong cơ thể thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều đó khuyến cáo chúng ta nên cố gắng duy trì lượng vitamin C vừa đủ trong cơ thể. 

Nhu cầu vitamin C mỗi ngày:

TuổiNam Nữ1 - 3 tuổi15 mg15 mg4 - 8 tuổi25 mg25 mg9 - 13 tuổi45 mg45 mg14 -18 tuổi75 mg 65 mg19+ tuổi90 mg75 mg

Người hút thuốc nên bổ sung hơn 35mg vitamin C mỗi ngày so với người không hút thuốc. Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên cần bổ sung 85mg và phụ nữ cho con bú ở độ tuổi này nên bổ sung 120mg. 

Theo Everyday Health, những người đã từng bị dị ứng khi sử dụng những thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung vitamin C, những người có bệnh thận hoặc có tiền sử bị sỏi thận, rối loạn thừa sắt di truyền, hoặc nếu hút thuốc nên tư vấn bác sĩ khi muốn bổ sung vitamin C. Thuốc lá có thể làm cho cơ thể hấp thụ vitamin C kém. 

Times of India chia sẻ thời điểm lý tưởng nhất chúng ta bổ sung vitamin C là buổi sáng và trước buổi ăn 30-45 phút để có thể hấp thụ tốt. Nếu chúng ta ăn những khẩu phần ăn giàu vitamin C thì chúng ta có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, trừ buổi tối.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất