Sức Khỏe

Bộ phận chứa độc tố của hoa đậu biếc, dùng nên thận trọng lược bỏ

Hải Nhi 09/06/2021 07:57

Hạt hoa đậu biếc có chứa khoảng 12% chất dầu, do đó nếu ăn trực tiếp thì sẽ kích thích niêm mạc tiêu hóa gây nôn mửa, tiêu chảy nặng, thậm chí là ngộ độc.

Hiếm có loài hoa nào lại được lòng nhiều người như đậu biếc. Đậu biếc có màu sắc bắt mắt, họ đậu, thân thảo, sống lâu năm, thường được trồng để vừa làm hàng rào hoặc thành giàn hoa trang trí xung quanh nhà. Khi cần, có thể sử dụng để tạo màu cho đồ ăn, sử dụng như một vị thuốc dân gian để chống lão hóa, làm đẹp da, mềm mượt tóc, chống béo phì và thậm chí chống được cả ung thư…

Tuy là loại hoa khá lành tính, có nhiều lợi ích nhưng khi dùng các gia đình nên thận trọng bởi cây hoa đậu biếc có 1 bộ phận chứa độc tố gây ngộ độc.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng hoa đậu biếc vì có thể ảnh hưởng đến cơ thể. (Ảnh minh họa)

Theo BS.CK2 Nguyễn Thị Kim Thoa (trưởng khoa nội tổng quát 1, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM), trong hoa đậu biếc có một bộ phận chứa chất độc là hạt. Hạt hoa đậu biếc có chứa khoảng 12% chất dầu, do đó nếu ăn trực tiếp thì sẽ kích thích niêm mạc tiêu hóa gây nôn mửa, tiêu chảy nặng, thậm chí là ngộ độc.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp ghi nhận người bị ngộ độc do ăn nhầm hạt đậu biếc. Đối với những nhà có trẻ, cần lưu ý nhắc các bé không được chơi, không được ăn hạt đậu biếc vì có thể gây ngộ độc. Nghiêm trọng hơn, đối với phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn đậu biếc vì hạt của chúng chứa nhiều anthocyanin, đây là một chất có thể gây co bóp tử cung do đó ảnh hưởng đến cả thai nhi và mẹ.

Đậu biếc rất tốt, nhưng nên dùng thế nào thì mới an toàn?

Lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc được dùng để giảm chứng âu lo, rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, có tác dụng an thần, lợi tiểu, giải nhiệt và làm đẹp da… Ngoài ra, hoa đậu biếc còn dùng để kích thích tiết insulin, đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ của mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù hoa đậu biếc có thể sử dụng như một loại thảo dược trong Đông Y, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo cần tiêu thụ có chừng mực. Kể cả người khỏe mạnh bình thường nếu sử dụng quá liều lượng có thể gây tác dụng phụ cho cơ thể, vì vậy tốt nhất mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2g hoa khô). 

Với phụ nữ mang thai và cho con bú, những người trong kỳ kinh nguyệt, người chuẩn bị phẫu thuật, người già, người đang dùng thuốc chống đông máu… thì nên hạn chế dùng hoa đậu biếc vì có thể ảnh hưởng đến cơ thể.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất