Sức Khỏe

Bị hàn trong người, làm gì hết?

BS TỊT TUỐT 05/12/2020 10:28

Bị hàn trong người, hay lên cơn ớn lạnh như sốt rét, ngủ khi thời tiết lạnh càng bị nhiều. Phải làm sao khi gặp những triệu chứng này?

Em 36 tuổi. Em hay lên cơn ớn lạnh như sốt rét. Ngủ khi thời tiết lạnh càng bị nhiều. Khám Đông y , bác sĩ nói bị hàn trong người. Xin giúp em với?

Bạn đọc giấu tên

- Cơ thể em chịu lạnh kém. Có thể do em quá gầy  (thiếu mỡ, thiếu cơ bắp), lưu thông máu kém (máu là phương tiện giữ ấm cơ động ), thiếu chất (sắt, vitmin B12 – bổ máu), thiếu nước, thiếu ngủ. Nghĩ xa thì có thể thêm bệnh tuyến giáp… Xử lý trước mấy cái nhẹ nhàng này xem có bớt  không rồi tính tiếp em nhé.  

Tôi 53 tuổi. 3 năm nay tôi bị rối loạn nội tiết, cứ đến kỳ kinh là đau bao tử. Đến nhiều bác sĩ, nội soi,  siêu âm, chụp cắt lớp không có gì bất thường, uống thuốc nội tiết thì tạm ổn. Sáu tháng nay dù vẫn uống thuốc nội tiết nhưng tình hình càng nặng, chu kỳ kéo dài khoảng 7 ngày, kỳ kinh kéo dài khoảng 10 ngày. Bác sĩ bệnh viện chỉ tư vấn, không cho thuốc. Một bác sĩ quen nói nếu lập gia đình thì triệu chứng đó sẽ bớt, vậy nếu tôi không lập gia đình thì sẽ suy kiệt mất?

ngoquyen

- Có vẻ chẩn đoán sau rốt mà người ta đang hướng cho chị là hysteria. Hysteria là  nhiễu loạn tâm lý gây ra hàng loạt rối loạn cảm giác, cảm xúc, thể chất, vận động, có khi “tạo” ra những triệu chứng “bệnh” dữ dội như thật, nhưng  thăm khám, xét nghiệm “đỏ con mắt” không tìm thấy gì. Tất nhiên đây chỉ là gợi ý hướng mở, nếu được chị thử chuyển quan tâm theo hướng này với sự giúp sức của bác sĩ tâm thần, tâm lý. Ngoài ra chị cũng không nên bỏ qua hội chứng tiền mãn kinh.

Con 16 tuổi. Gần đây trên vành tai con xuất hiện một cục mụn nhỏ cứng, bóp không đau, không lấy nhân ra được. Cho con hỏi mụn đó có gây nguy hiểm gì không, nếu có thì trị bằng cách nào?

Nguyenhoang

- Có thể là u bã đậu (ứ đọng tuyến bã) hay u giả nang. Không nguy hiểm nhưng u nào cũng hờm sẵn khả năng to thêm, mất thẩm mỹ cần xử lý (chọc hút). Để yên hay nhờ bác sĩ ra tay ngay tùy em quyết định. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất