Sức Khỏe

Ăn nhiều nấm có thể giảm triệu chứng bệnh trầm cảm

Lệ Lệ 15/10/2021 15:00

Trong nấm có chứa ergothioneine, có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và mô trong cơ thể, giúp ngăn ngừa một số bệnh tâm thần, giảm triệu chứng bệnh trầm cảm.

Nấm từ lâu đã được coi là một siêu thực phẩm chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe. Nấm là sự lựa chọn hàng đầu trong mọi chế độ ăn uống, kể cả ăn kiêng giảm cân. 

Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong sớm, nghiên cứu mới nhất cho thấy việc tiêu thụ nấm cũng có thể có lợi cho sức khỏe tâm thần của một người.

Các nhà nghiên cứu tại trường cao đẳng y khoa Penn (Mỹ), đã phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống và sức khỏe tâm thần được thu thập từ năm 2005 đến năm 2016 từ hơn 24.000 người trưởng thành ở Mỹ, với độ tuổi trung bình là 45.  

Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn nấm có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn những người ít hoặc không bao giờ ăn nấm.

Lý do là bởi nấm có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là ergothioneine, có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và mô trong cơ thể. Theo các nghiên cứu trước đây, các chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa một số bệnh tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm.

Trưởng nhóm nghiên cứu Djibril Ba, cho biết: Nấm là nguồn cung cấp axit amin ergothioneine cao nhất trong các loại thực phẩm. Đây cũng là một chất chống viêm mà con người không thể tổng hợp được .

Nếu cơ thể người hấp thụ được mức độ cao của chất này có thể làm giảm nguy cơ bị stress, cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Tùy từng nơi trên thế giới mà có các loại nấm khác nhau được tiêu thụ. Mặc dù phần lớn chúng đều có chứa ergothioneine, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đang phân tích chi tiết về các loại nấm để đưa ra câu trả lời tốt nhất, về loại nấm nào thực sự có tác dụng, nhằm áp dụng không chỉ trong ẩm thực mà xa hơn có thể nghiên cứu chữa triệt để các dấu hiệu bệnh tâm thần. 

Nhóm nghiên cứu của Penn State cũng xem xét việc hoán đổi các loại thực phẩm khác cho nấm để xem liệu siêu thực phẩm có cung cấp thêm bất kỳ lợi ích sức khỏe nào hay không. Nhưng việc thay thế một khẩu phần thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày không làm giảm thêm bất kỳ tỷ lệ trầm cảm nào.

Tuy thế, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dân, cho dù không mắc chứng trầm cảm vẫn nên bổ sung nấm vào thực đơn cho gia đình vì nhiều lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe khác. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất