Sức Khỏe

Ăn ngủ thất thường làm kinh nguyệt lộn xộn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 17:00 | 17/10/2020

Em ăn ngủ thất thường, hay ngủ gật và ngủ nướng. Có phải đây là nguyên nhân làm kinh nguyệt của em thất thường không ạ? T.Trinh (TP.HCM)


Em ăn ngủ thất thường, hay ngủ gật và ngủ nướng. Có phải đây là nguyên nhân làm kinh nguyệt của em thất thường không ạ?

T.Trinh (TP.HCM)

Kinh nguyệt lộn xộn


- Kinh nguyệt không biết ngủ nướng bạn ạ. “Nguyệt san” xài đồng hồ dây thun chỉ là vấn đề của hệ sinh sản, nhất là hormon. Nếu có bắt tay   giữa hai chuyện này, có lẽ nằm ở chỗ ăn ngủ thất thường, stress làm loạn lây kinh nguyệt. Thử điều độ ăn ngủ, nếu kỳ kinh ổn thỏa thì “bắt” đúng bệnh rồi.

Tôi đang mang thai cháu đầu lòng. Tôi nghe khuyên nên vuốt ve qua thành bụng, giúp thắt chặt tình mẫu tử, nhưng thắc mắc là mấy tháng bé mới cảm được tình mẹ?

H.Khánh (Ninh Bình)

-.Về xúc giác, vào tuần thứ 8 thai kỳ, bé đã biết “nhột” khi được chạm vào. Cảm giác tiếp tục thăng tiến đến tuần 32. Vuốt ve không chỉ gửi gắm yêu thương, còn giúp trẻ luyện giác quan. Nếu có cơ may, mẹ con còn có thể “chạm tay” nhau. Mát-xa còn truyền qua thành bụng sự ấm áp cho trẻ bằng nhiệt lượng bàn tay. 

Tôi thường nghe nói ô nhiễm không khí từ các sản phẩm hóa thạch, nhưng không rõ chúng là gì?

T.Vinh (Lào Cai)

- Sản phẩm sinh ra do đốt nhiên liệu hóa thạch như SO2, CO, CO2, NO, NO2 có hại cho sức khỏe. Những nguồn nhiên liệu hóa thạch gồm than đá, dầu khí, khí tự nhiên, đá phiến, nhựa đường... Chung quy, hai ổ nhiên liệu hóa thạch bự xự là động cơ xe và lò đốt than, nhỏ ở gia đình và to đùng ở nhà máy nhiệt điện.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe